Thứ sáu, 30/7/2021 | 01:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 21/2/2017, 12:03 (GMT+7)

TPP thất bại thúc đẩy việt Nam mở rộng các thị trường khác

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 21/2/2017, 12:03 (GMT+7)

Với nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, Việt Nam được coi là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng khi tân Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi hiệp định này, Việt Nam đang chuyển hướng phát triển sang khu vực châu Á.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội - ông Nguyễn Đức Kiên, việc chấm dứt TPP “sẽ thúc đẩy chúng tôi (Việt Nam) mở rộng các thị trường khác”. Đất nước với hơn 90 triệu dân có nhiều tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu tại các thị trường ASEAN và những nước có thỏa thuận thương mại song phương như Nhật Bản.

Mỹ đang và sẽ là khách hàng lớn nhất của Việt Nam đối với các mặt hàng may mặc, điện tử, đồ nội thất và giày dép. Tổng giá trị xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam đạt 38,5 tỉ đô trong năm 2016, gấp 2 lần so với cách đây 5 năm. Nếu TPP hiệu lực, thuế quan hàng hóa Việt Nam vào Mỹ thậm chí có thể giảm xuống mức 0%.

Tuy nhiên, ngay cả khi viễn cảnh TPP bị hủy bỏ còn chưa hiện ra, Việt Nam đã thúc đẩy các mối quan hệ thương mại khác. Nhà kinh tế Eugenia Victorino của Australia & New Zealand Banking Group cho rằng: “Việt Nam năng động hơn các quốc gia khác trong việc tiến tới các thỏa thuận thương mại, giúp rủi ro không còn mang tính tập trung”.

Việt Nam hiện nằm trong 9 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Bên cạnh đó, đất nước Đông Nam Á cũng đang đàm phán 7 hiệp định khác. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam, khẳng định: “Chúng tôi không quá lo ngại về việc TPP bị hủy bỏ. Chúng tôi sẽ tìm nhiều cách thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường châu Âu”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hy vọng hồi sinh TPP. Theo ông Trần Việt Thái, Viện phó Viện Nghiên cứu chiến lược Việt Nam, nếu hiệp định kinh tế này được tiếp tục, dưới bất kỳ dạng nào khác, Chính phủ có thể tận dụng những điều khoản để hiện đại hóa nền kinh tế. Ông Thái nói: "TPP không chỉ là vấn đề tiếp cận thị trường. Đó còn là động lực thúc đẩy cải cách, từ luật pháp, lao động cho đến vấn đề minh bạch, chống tham nhũng”. Australia đang quan tâm đến việc đến việc tạo lập thỏa thuận mới với Việt Nam và các quốc gia châu Á khác để thay thế TPP.

Việt Nam càng ký nhiều hiệp định thương mại tự do thì sẽ càng ít phải dựa vào Trung Quốc và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) để tìm kiếm lợi ích từ thương mại quốc tế. Ám chỉ việc Trung Quốc không muốn mở cửa thị trường, ông Thái chia sẻ: “Với việc Mỹ rời bỏ TPP, Trung Quốc đang tỏ rõ ý muốn lấp vào khoảng trống đó. Nhưng để dẫn đầu, Trung Quốc sẽ phải cho trước khi nhận lại. Tại thời điểm này, Trung Quốc lại đang không sẵn sàng cho đi bất kỳ điều gì. Không ai muốn cho đi khi chủ nghĩa dân túy và tư tưởng chống thương mại tự do đang ngày càng tăng”.

Trang Hồ/ Theo Blooomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo