Thứ sáu, 7/5/2021 | 13:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 10/3/2015, 15:10 (GMT+7)

TPP nối lại đàm phán, triển vọng tiến bộ thấp

Thứ ba, 10/3/2015, 15:10 (GMT+7)

Do Mỹ, nước có vai trò dẫn dắt thỏa thuận này, sẽ bước vào chiến dịch tranh cử tổng thống vào cuối năm nay, nên Tháng 5 tới được xem như là một thời hạn chót để kết thúc các cuộc đàm phán vốn đã kéo dài 5 năm này.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn những bất đồng về các vấn đề gây tranh cãi, trong đó có quyền sở hữu trí tuệ và việc thiết lập các quy tắc thống nhất về cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Triển vọng vẫn bấp bênh do gần như không có sự tiến triển nào đạt được trong các cuộc đàm phán song phương gần đây giữa Nhật Bản và Mỹ - 2 nền kinh tế lớn nhất tham gia đàm phán TPP - cũng như sự chậm trễ trong việc tranh luận tại Hoa Kỳ về một dự luật cấp cho Tổng thống Mỹ Barack Obama quyền xúc tiến thương mại (TPA) để ký các thỏa thuận về thương mại.

Theo trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản, ông Koji Tsuruoka, việc tranh luận kéo dài về cái gọi là Quyền xúc tiến thương mại (TPA) sẽ ảnh hưởng đến cuộc đàm phán chung, đồng thời ám chỉ rằng cuộc họp tại Hawaii lần này cũng sẽ không có nhiều triển vọng.

Các nước TPP đang theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra với hiệp định TPP trước khi có sự nhượng bộ lớn về các vấn đề nhạy cảm.

Trong một tuần đàm phán ở Hawaii, các trưởng đoàn đàm phán cũng sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán song phương bên lề phiên họp toàn thể về các vấn đề còn bất đồng khác như thuế nhập khẩu

Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp, vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa hai quốc gia.

Trung Nghĩa - Theo Kyodo

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo