Thứ ba, 28/6/2022 | 15:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 6/7/2017, 17:59 (GMT+7)

TPHCM: Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,7 lần

Đặng Phương Mai Thứ năm, 6/7/2017, 17:59 (GMT+7)

Dù đất nông nghiệp ngày càng giảm nhưng thành phố đến nay đã có hơn 250 héc ta rau năng suất cao, cung cấp giống heo cho nhiều tỉnh khác, xuất khẩu cá cảnh đạt hàng triệu đô la Mỹ, rau sạch công nghệ cao …

Sáng nay (6-7), kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa IX bước vào ngày làm việc thứ ba với phiên chất vấn lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Phiên chất vấn xoay quanh việc thực hiện quy hoạch phát triển nông nghiệp trên địa bàn thành phố; về cơ giới hóa nông nghiệp, sử dụng đất nông nghiệp; kết nối chuỗi sản phẩm; phát triển hợp tác xã nông nghiệp để đảm bảo chất lượng nông sản của thành phố, tăng giá trị gia tăng cho nông sản bằng chuyển giao công nghệ.

Hiện khu vực nông lâm thủy sản tại TPHCM chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong tổng cơ cấu kinh tế thành phố với khoảng 0,7%.

Mở đầu phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết đặt câu hỏi với ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rằng: nông nghiệp thành phố không giống các tỉnh thành khác do nông nghiệp dựa vào khoa học kỹ thuật, vậy thành phố phối hợp với các tỉnh thành ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp ra sao? Gần đây rộ lên chuyện giải cứu thịt heo, giải cứu chuối và thành phố đã rút ra bài học gì để không vấp phải vấn đề giải cứu này trong tương lai?

Còn đại biểu Trần Quang Thắng đặt vấn đề Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có ý tưởng gì để kết hợp phát triển nông nghiệp với du lịch sông nước. Xu hướng phát triển nông nghiệp thông minh, tự động hóa được áp dụng thí điểm tại khu nông nghiệp công nghệ cao thành phố thế nào?

Trả lời những vấn đề được đại biểu đặt ra, ông Trung cho biết kết quả về nông nghiệp tại thành phố đạt được những năm gần đây là rất khả quan.

Cụ thể, đến năm 2016 giá trị sản xuất nông nghiệp trên mỗi héc ta đạt 410 triệu đồng, vượt xa số kỳ vọng theo kế hoạch ban đầu là 300 triệu đồng/héc ta (tăng 2,7 lần so với năm 2010). Thành phố cố gắng phát triển nông nghiệp không ảnh hưởng đến môi trường, nhiều chính sách được ban hành để hỗ trợ lãi suất cho đầu tư vào nông nghiệp, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, thực hành sản xuất tốt, cơ giới hóa…

Qua 6 năm thực hiện quy hoạch phát triển nông nghiệp, đến nay thành phố đã đầu tư 8.341 công trình liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp khu vực ngoại thành gồm công trình giao thông nông thôn, thủy lợi, điện.

Khoảng 6 năm qua, thành phố chuyển được 1.896 héc ta đất sang trồng rau, cây cảnh, kiểng, đàn bò, dưa lưới … áp dụng công nghệ cao giúp tăng giá trị sản xuất nông nghiệp hơn 10.000 tỉ đồng. Thành phố đã ứng dụng công nghệ Isreal sử dụng con bò nội địa cho năng suất sữa bình quân 24,5 kg/ngày và đây là mức ngang bằng với các công ty sản xuất sữa lớn tại Việt Nam.

Về kết hợp nông nghiệp với du lịch, nếu thành phố phát triển nông nghiệp du lịch sinh thái sẽ giúp người dân tăng cao giá trị, ví dụ đưa du khách đến thăm khu vực trồng hoa lan, thăm các vườn cây ăn trái, tổ chức kỹ thuật trồng cây ra trái vụ để thu hút khách du lịch quanh năm, đưa khách du lịch đến làng nghề cá cảnh ở xã Trung An, huyện Củ Chi.

Ông Trung khẳng định nông nghiệp công nghệ cao là định hướng đúng trong điều kiện đất nông nghiệp TPHCM ngày càng giảm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhập thử nghiệm hệ thống trồng rau thủy canh cho năng suất cao và sẽ chuyển giao cho dân có nhu cầu trong thời gian tới.

“Thế mạnh của thành phố là nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, sản phẩm, cây trồng, vật nuôi có giá trị cao. Ví dụ như cây rau năng suất bình quân 250 tấn mỗi héc ta/năm, nếu nhân với giá 6.000 đồng/kg thì mỗi năm một héc ta rau tạo ra 1,5 tỉ đồng và nếu đầu tư trồng rau bằng công nghệ cao hơn thì giá trị có thể đạt đến 5 tỉ đồng/héc ta với mức lợi nhuận trên 2 tỉ đồng/héc ta”, ông Trung nói.

Ông thông tin thêm rằng trong 6 tháng đầu năm nay thành phố cũng xuất khẩu được 11,5 triệu đô la Mỹ cá cảnh.

Để có những kết quả nói trên, ông Trung cho biết trong hơn 5 năm qua, tổng giá trị đầu tư cho phát triển nông nghiệp tại thành phố ước khoảng 47.500 tỉ đồng. Trong đó, vốn trung ương hỗ trợ khoảng 20,3 tỉ đồng, ngân sách thành phố khoảng hơn 10.000 tỉ đồng và hơn 37.000 tỉ đồng còn lại từ nguồn vốn trong dân và vốn của doanh nghiệp.

TPHCM giảm mạnh diện tích muối

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM Nguyễn Phước Trung cho hay, người dân làm muối ở Cần Giờ hiện không có lời và ngân sách thành phố đang chi hỗ trợ cho diêm dân với mức 540 đồng/kg. Hiện thành phố có tổng diện tích muối khoảng 1.670 héc ta và sắp tới thành phố sẽ điều chỉnh giảm diện tích muối còn khoảng 660 héc ta, diện tích còn lại chuyển sang các ngành nghề khác.

Trước đó, nhiều vấn đề khác được các đại biểu HĐND TPHCM nêu ra tại phiên chất vấn sáng nay về cơ chế chính sách nào để hỗ trợ nông dân và giúp tiêu thụ nông sản ra sao bởi tinh hình được mùa mất giá, cụ thể là diêm dân Cần Giờ vẫn còn rất khó khăn tiêu thụ sản phẩm làm ra. Dự kiến, đến năm 2020 thành phố chỉ còn dưới 100.000 héc ta đất sản xuất nông nghiệp nên thành phố cần sớm có chính sách để gia tăng giá trị sản xuất đất nông nghiệp.

Theo Văn Nam - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo