Thứ hai, 20/9/2021 | 11:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 18/6/2021, 12:06 (GMT+7)

TP HCM thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm và cách ly F1 tại nhà từ hôm nay

Ngọc Hà Thứ sáu, 18/6/2021, 12:06 (GMT+7)

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ hôm nay (18/6), TP HCM thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly F1 tại nhà và tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu cách ly tập trung, chống lây nhiễm chéo cũng như tăng cường rà soát ngoài cộng đồng, khu công nghiệp.

TP HCM thí điếm tự lấy mẫu xét nghiệm và cách ly F1 tại nhà từ hôm nay (18/6). Ảnh:

TP HCM thí điếm tự lấy mẫu xét nghiệm và cách ly F1 tại nhà từ hôm nay (18/6). Ảnh: Zing.

Tại buổi họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thành phố là đô thị lớn, chính quyền, người dân đã trải qua quá trình thực tiễn chống dịch, vì vậy, quyết định giãn cách xã hội, cách ly, phong toả phải trên tinh thần cố gắng gọn nhất có thể.

“Mục đích của việc giãn cách xã hội là làm chậm tốc độ lây lan của dịch, xác định ổ dịch, nguồn lây, quy mô, để khoanh thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

TP HCM đã qua 14 ngày giãn cách xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố phải khẩn trương điều tra dịch tễ, phân loại những khu vực được coi là an toàn để có biện pháp nới lỏng. Ngược lại, những khu vực có nguy cơ được yêu cầu phải siết chặt hơn nữa, không để tình trạng tập trung đông người, quy định rõ những khu vực công cộng không được tập trung đông người và kiểm soát luồng giao thông từ những nơi có ổ dịch trong thành phố.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tinh thần là không cào bằng việc áp dụng tất cả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 vì chúng ta còn phải thực hiện mục tiêu kép.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM phải “giữ bằng được” khu công nghiệp. Thành phố cần tăng cường xét nghiệm, cảnh báo để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm trong 3 ngày đầu tiên.

Phó Thủ tướng lưu ý năng lực xét nghiệm của TP HCM rất tốt so với những địa phương khác nhưng với dân số 10 triệu dân, có rất nhiều khu công nghiệp, thành phố phải có phương án tăng cường công suất xét nghiệm trong tình huống dịch xuất hiện trong khu công nghiệp. Đặc biệt, công tác điều phối xét nghiệm phải bảo đảm thống nhất giữa đơn vị tham gia xét nghiệm, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu, truy vết bắt kịp tốc độ lây của dịch, tuyệt đối không để tình trạng xét nghiệm bị chậm, bị nhầm như đã xảy ra ở một số nơi.

Khi phát hiện ca nhiễm ở các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp, TP HCM cần chú ý đến các khu công nhân ở trọ có mật độ rất dày đặc khi thực hiện khoanh vùng, cách ly, phong toả.

Trước đó, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM cho biết một số doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp đã ghi nhận ca nhiễm, đặc biệt, ở nhà máy chế biến thuỷ, hải sản có mật độ công nhân làm việc rất đông.

Dự kiến, TP HCM sẽ thành lập khoảng 100 đoàn để kiểm tra tất cả các nhà máy, doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp. Những nhà máy, doanh nghiệp lớn cần có phương án bố trí cho bộ phận công nhân nòng cốt ăn ở, trong khu công nghiệp hoặc quy trình khép kín từ nơi ở trọ, ký túc xá đưa đón đến nhà máy làm việc, sinh hoạt và đưa về.

Hiện TP HCM đã chuẩn bị phương án điều trị cho 5.000 bệnh nhân nhưng phải sẵn sàng trang thiết bị điều trị bệnh nhân phải thở máy, có diễn biến nặng.

Sau khi tiếp nhận 836.000 liều vaccine Covid-19-19 của Astra Zeneca, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thành phố đã họp, lên phương án xác định các đối tượng ưu tiên, kế hoạch tiêm. Phấn đấu năng suất tiêm đạt 200.000 người/ngày, dự kiến triển khai từ 19/6 và tăng cường năng lực xét nghiệm lên 30.000 mẫu đơn/ngày.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo