Thứ sáu, 21/2/2020 | 01:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 24/9/2018, 17:23 (GMT+7)

TP HCM kêu khó trong quản lý karaoke, massage theo quy hoạch

Phạm Thị Minh Tâm Thứ hai, 24/9/2018, 17:23 (GMT+7)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến Đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 ngày 24/9.

Tại hội nghị, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, cho biết địa phương đang gặp vướng mắc về vấn đề quy hoạch. Theo ông Ngọc Anh, Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019 và bài toán lớn nhất hiện nay là giao thời quy hoạch.

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KHĐT TP HCM. Ảnh: Lao động.

Bộ phải trình tới 57 luật và pháp lệnh liên quan để điều chỉnh. Tuy nhiên, các luật và thủ tục liên quan đều phải tuân thủ quy hoạch. Lãnh đạo Sở KHĐT TP HCM đặt vấn đề về vướng mắc trong việc đối chiếu quy hoạch.

Ông Ngọc Anh cũng cho biết đến nay, đội ngũ làm quy hoạch của TP HCM không nhiều. TP HCM làm 1-2 quy hoạch đều thấy bại vì đội ngũ giáo sư, tiến sĩ có chuyên môn làm về quy hoạch rất ít.

Giám đốc Sở KHĐT nhấn mạnh đến bài toán về quản lý theo đúng quy hoạch tại TP HCM. Nêu ví dụ về các ngành kinh doanh như karaoke, massage ông Ngọc Anh cho rằng đây là những ngành nghề pháp luật không cấm nhưng chưa có quy hoạch để các cơ quan chức năng quản lý. Ông cho rằng việc xây dựng hàng rào kỹ thuật cho các ngành văn hóa, y tế như thế nào là bài toán đang cần lời giải.

Vị lãnh đạo Sở cho rằng quản lý theo quy hoạch nhưng nếu những vấn đề lạc hậu chưa được bổ sung, hoàn thiện kịp thời sẽ gây ách tắc cho toàn bộ kế hoạch đầu tư.

"Triển khai luật quy hoạch rất khó, vô cùng khó. Trước đó, để thông qua được luật này đã khó rồi, phải mất tới 3 kỳ họp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập ban chỉ đạo để triển khai luật quy hoạch này", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng chia sẻ tại hội nghị.

Trước ý kiến cụ thể từ địa phương, vị Bộ trưởng giãi bày ngay cả việc xây dựng phân vùng lãnh thổ để lập quy hoạch vùng cũng rất khó, phải báo cáo tới cả Thủ tướng. Ông Dũng cho biết, Bộ KHĐT đang gấp rút hoàn thiện việc ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn. Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ phân cấp tối đa cho các địa phương thực hiện.

Ngoài ra, những khó khăn trong việc đầu tư cũng được lãnh đạo Sở KHĐT TP HCM kiến nghị.

Với TP HCM, nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 từ ngân sách của thành phố là 135.000 tỷ đồng, cả kế hoạch bố trí vốn đầu tư công trung hạn là 171.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Sử Ngọc Anh cho rằng thành phố vấn gặp khó và cần nguồn huy động vốn đầu tư. Một trong các kênh được đề xuất là huy động vốn bằng hình thức đối tác công tư PPP.

Lãnh đạo Sở KHĐT chỉ ra vướng mắc trong qua trình đấu giá đất thực hiện thanh toán cho các nhà đầy tư tại các dự án BT. Ông cho rằng cần Bộ KHĐT cần có hướng dẫn cụ thể để tháo gỡ các khó khăn này.

Ông Ngọc Anh cũng đề nghị Bộ KHĐT ủng hộ các dự án đầu tư công, dự án nhóm A, các đường sắt số 1 và số 2. "Đề nghị Bộ giúp thành phố sớm hoàn thành thủ tục để báo cáo các dự án trên lên Bộ Chính trị thông qua", ông nói.

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo