Thứ năm, 21/10/2021 | 12:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 21/9/2021, 10:18 (GMT+7)

TP HCM hỗ trợ đợt 3 cho những đối tượng khó khăn do dịch Covid-19

Ngọc Hà Thứ ba, 21/9/2021, 10:18 (GMT+7)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM vừa diễn ra, TP HCM quyết định hỗ trợ lần 3 cho những đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

TP HCM hỗ trợ đợt 3 cho những đối tượng khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

TP HCM hỗ trợ đợt 3 cho những đối tượng khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Dự kiến mức hỗ trợ của gói lần này là 1 triệu đồng/người bằng hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản, tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ. Dự toán tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 7.347 tỷ đồng và từ nguồn ngân sách thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết dịch bệnh chuyển biến nhanh, thời gian giãn cách xã hội kéo dài làm cho người dân đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập, Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố và các tổ chức, cá nhân, được sự chấp thuận của Thường trực HĐND Thành phố, UBND TP HCM tiếp tục triển khai phương án hỗ trợ đợt 3, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.

Từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 thời gian qua, UBND TP HCM triển khai phương án hỗ trợ đợt 3 theo nguyên tắc dựa trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung để xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3.

Quá trình rà soát, lập danh sách, tổ chức thẩm định và phê duyệt phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú và không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân. 

Theo đó, đối tượng hỗ trợ đợt 3 bao gồm 4 nhóm chính. Trước tiên là thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn. Tiếp đến là người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương). Thêm nữa là người phụ thuộc của đối tượng hai gồm cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh  tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương). Trường hợp được hỗ trợ cuối cùng là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Các trường hợp không được hỗ trợ trong đợt này bao gồm người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Trên cơ sở thống kê, trong thời gian tới, trên địa bàn thành phố sẽ có khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khẩu), dự kiến số lượng người hỗ trợ trong đợt này là hơn 7.347 người.

"UBND thành phố đang chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách trình UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức thẩm định, phê duyệt; cập nhật số liệu cuối cùng và đưa vào kế hoạch của UBND TP để triển khai thực hiện", Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo