Chủ nhật, 9/8/2020 | 08:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 23/7/2020, 21:00 (GMT+7)

TP HCM đặt mục tiêu tăng trưởng 5%

Theo VnExpress Thứ năm, 23/7/2020, 21:00 (GMT+7)

Dự báo của Viện Nghiên cứu phát triển thành phố có 3 kịch bản tăng trưởng cho TP HCM với GRDP tăng 3-5%. "Nhưng bằng mọi giải pháp, thành phố phải cố gắng đạt mục tiêu cao nhất là 5% chứ không dám hy vọng duy trì được mục tiêu trên 8% ban đầu", Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm sáng 23/7.

Những năm gần đây mức tăng trưởng kinh tế của thành phố đều trên 8%. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nửa đầu năm nay con số này chỉ còn 2%.

Covid-19 khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm rất mạnh, theo ông Phong, vì 2 lý do. Thứ nhất, lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 60% trong cơ cấu tổng sản phẩm xã hội trong khi dịch bệnh vừa qua lại tác động mạnh nhất đến các ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch, lưu trú, khách sạn. Chưa kể, thị trường du lịch nước ngoài chưa được khởi động trở lại, trong khi nguồn thu từ nhóm này là rất lớn.

"Riêng năm 2019, TP HCM đón 8,6 triệu khách du lịch nước ngoài. Tính trung bình thời gian lưu trú mỗi người 3,5 ngày, mỗi ngày tiêu 145-150 USD. Riêng khoản này đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thành phố và từ đó ảnh hưởng đến tăng trưởng chung", ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: TTBC TP HCM.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: TTBC TP HCM.

Nguyên nhân thứ hai, là dù lượng doanh nghiệp của thành phố chiếm hơn 50% doanh nghiệp cả nước, số doanh nghiệp nhỏ và vừa lại chiếm tới hơn 90%, doanh nghiệp có vốn kinh doanh 100 tỷ đồng trở lên chỉ chiếm hơn 2%. Trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa rất dễ bị gãy đổ do Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Lê Thị Huỳnh Mai, sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm nay gặp nhiều khó khăn chủ yếu về thị trường tiêu thụ sản phẩm, việc đàm phán ký hợp đồng mới trì hoãn do đối tác lo ngại dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh (ngành dệt may, cơ khí...).

Số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ cao, vốn sản xuất kinh doanh hạn chế nên không chủ động nguồn nguyên liệu trước những biến động của thị trường dẫn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp. Lĩnh vực dịch vụ giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài ra, tình hình xuất khẩu gặp khó khăn; thị trường xuất khẩu thu hẹp, nhất là các thị trường có kim ngạch xuất khẩu lớn như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản đang chịu tác động mạnh mẽ từ dịch bệnh Covid-19.

Theo lãnh đạo UBND thành phố, do thế giới chưa tìm ra vaccine phòng bệnh nên 6 tháng cuối năm và xa hơn nữa, thành phố vẫn phải hướng đến mục tiêu kép, vừa ngăn chặn dịch bệnh vừa thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi nền kinh tế.

Theo đó, ông Phong giao Sở Kế hoạch - Đầu tư và Công thương duy trì các giải pháp đề ra để hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch và đề xuất các biện pháp mới theo từng giai đoạn; dự báo số doanh nghiệp phải ngưng hoạt động do mất đơn hàng, số lao động mất việc... Còn Chủ tịch các quận, huyện phải nắm được các khó khăn của các hộ doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn trong thẩm quyền hoặc báo cáo thành phố giải quyết.

"Số lượng doanh nghiệp của một quận ở TP HCM nhiều khi còn lớn hơn số doanh nghiệp của một tỉnh nên lãnh đạo quận phải rà soát, ngồi lại với các doanh nghiệp lắng nghe khó khăn của họ", ông Phong nói.

Còn Giám đốc Sở Tài chính thành phố Phạm Thị Hồng Hà cho biết thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm là 164.503 tỷ đồng, đạt 40,54% so với dự toán, bằng 86,59% so với cùng kỳ và là vấn đề khó khăn của thành phố.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở ban ngành tăng cường các giải pháp bù thu, giảm chi để đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách đã được giao. "Chúng ta phải nỗ lực làm hết sức mình, không vì khó khăn mà quên trách nhiệm nặng nề với người dân thành phố và với cả nước", ông Phong nói.

Về vấn đề giải ngân đầu tư công, ông Phong cho rằng có ý nghĩa rất quan trọng vì ảnh hưởng đến tổng cầu và sẽ tác động lên tăng trưởng của kinh tế thành phố. Ông yêu cầu Sở Kế hoạch – Đầu tư theo dõi sát, nếu cần thiết điều chuyển vốn.

"Tinh thần trước ngày 15/10, tỷ lệ giải ngân đầu tư công các đơn vị bình quân phải trên 80%", ông Phong nói.

Theo lãnh đạo thành phố, tăng trưởng sẽ cải thiện nếu một mặt hoàn thiện môi trường đầu tư, một mặt đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ giúp cầu về đầu tư phát triển.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo