Thứ tư, 23/6/2021 | 16:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 4/1/2019, 08:20 (GMT+7)

TP HCM: Chính thức miễn nhiệm ông Lê Nguyễn Minh Quang

Trần Lan Anh Thứ sáu, 4/1/2019, 08:20 (GMT+7)

Sáng 4/1, UBND TP HCM đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị (QLĐSĐT) đối với ông Lê Nguyễn Minh Quang.

3 lần gửi đơn xin thôi việc

Trước đó, ông Quang đã 3 lần gửi đơn xin thôi việc. Lần gần nhất là vào ngày 2/1.

Ông Quang (52 tuổi) được UBND TP bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban QLĐSĐT TP hồi tháng 6/2016. Đây là lần đầu tiên TP bổ nhiệm một người ngoài Đảng, lại không phải công chức vào vị trí quan trọng - tương đương giám đốc sở và là đơn vị trực thuộc UBND TP.

Ông Quang tốt nghiệp tiến sĩ xây dựng tại Trường đào tạo kỹ sư Ecole Centrale Paris của Pháp, thạc sĩ quản trị hành chính công tại Trường Quản lý công Lý Quang Diệu (Singapore) và Trường Hành chính công Kennedy (Đại học Harvard – Mỹ).


Ông Lê Nguyễn Minh Quang (bìa trái) được UBND TP bổ nhiệm làm Trưởng Ban QLĐSĐT TP hồi tháng 6/2016.

Ông từng là Tổng Giám đốc Công ty Bachy Soletanche của Pháp suốt nhiều năm.

Ông Quang cũng là đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Trong chương trình hành động của mình, ông cho biết sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng cho TP và việc học, việc làm của thanh niên.

Nhiều việc "nóng" diễn ra thời ông Quang làm Trưởng Ban QLĐSĐT

Liên quan đến Ban QLĐSĐT, thời gian gần đây đã có nhiều sự việc "nóng" xảy ra. Hồi tháng 12/2018, Kiểm toán nhà nước có báo cáo chỉ ra nhiều tồn tại, sai sót tại Dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro 1) mà trách nhiệm thuộc về UBND TP, Ban QLĐSĐT.

Từ đó, xuất hiện nhiều lời đồn cho rằng việc ông Quang thay đổi thiết kế tường vây hầm metro 1 (gói thầu CP1a) từ 2 m xuống còn 1,5 m để ưu ái cho Công ty Bachy Soletanche. Tuy nhiên, ông Quang cho rằng việc thay đổi thiết kế tường vây đã được Nippon Koei - đơn vị tư vấn hàng đầu của Nhật đồng ý. Việc điều chỉnh này được các đơn vị tư vấn độc lập trong và ngoài nước kết luận đảm bảo chất lượng. Hơn nữa còn tiết kiệm được 93 tỷ (4 triệu USD) và rút ngắn thời gian thi công hơn 5 tháng.


Ông Lê Nguyễn Minh Quang trong một lần trả lời phỏng vấn.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng của TP đang xác minh, tìm hướng xử lý việc Phó Trưởng Ban LĐSĐT Hoàng Như Cương đã đi nước ngoài (công việc riêng) khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép theo quy định. Kiểm toán Nhà nước chỉ ra ông Cương phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định 178/2014 là trái thẩm quyền khi chỉ với vai trò Phó Trưởng Ban QLĐSĐT đã điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và quy mô của dự án quan trọng quốc gia.

Theo Phan Anh/Người Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo