Thứ tư, 4/8/2021 | 13:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 13/1/2017, 07:22 (GMT+7)

Top 5 rủi ro toàn cầu năm 2017

Thach Thanh Tung Thứ sáu, 13/1/2017, 07:22 (GMT+7)

Kinh tế: Tăng trưởng và cải cách

Rủi ro lớn nhất các chuyên gia chỉ ra là việc chênh lệch thu nhập và kinh tế giữa các quốc gia ngày càng lớn. Điều này có thể định hình sự tăng trưởng toàn cầu trong vòng 10 năm tới.

Môi trường lãi suất thấp kỷ lục hiện nay là một trong những yếu tố chính tác động tới nền kinh tế toàn cầu. Các cơ chế tài chính đáng tin cậy bấy lâu nay đang cần được cải cách. Ngày 5/1, nhà kinh tế trưởng Andrew Haldane của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dùng từ “khủng hoảng” để miêu tả nghiệp vụ tài chính hiện nay.

Thủ tướng Trung Quốc - ông Lý Khắc Cường

Theo báo cáo của WEF, tăng trưởng giảm tốc tại Trung Quốc tiếp tục là một trong những rủi ro kinh tế hàng đầu. So với các đồng tiền lớn tại châu Á, đồng Nhân dân tệ là đồng tiền giảm mạnh nhất. Tỷ giá giữa đồng tiền này và đồng USD cũng ghi nhận tốc độ giảm mạnh nhất trong hơn 20 năm qua.

WEF kết luận rằng con đường tăng trưởng Trung Quốc đang đi đang rất mờ mịt.

Nhà kinh tế Dani Rodrik thuộc trường Đại học Harvard đưa ra khái niệm “tam nan đề toàn cầu hóa” (globalization trilemma), tức thế giới chỉ có thể đạt tối đa hai trong ba điều sau: hội nhập kinh tế, chủ quyền quốc gia, và nền dân chủ. Những sự kiện chính trị gần đây tại châu Âu và Mỹ cho thấy nền dân chủ và chủ quyền quốc gia đang được ưu tiên hơn.

Xã hội: Tái xây dựng các cộng đồng

Theo những người tham gia khảo sát Am hiểu Rủi ro Toàn cầu (GRPS), sự kiện Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), chiến thắng của ông Donald Trump và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy là Top 3 rủi ro địa chính trị.

Những vấn đề xung quanh bản sắc văn hóa là nguyên nhân dẫn tới các sự kiện chính trị quan trọng trong năm 2016.

Về vấn đề chủ quyền và tự hào dân tộc, các chính trị gia ngoài cuộc đang tỏ ra vượt trội so với giới cầm quyền nhờ mối liên kết tốt hơn với những cử tri truyền thống.

Có điều khác thường ở chỗ, trong 12 tháng qua, những cử tri lớn tuổi là những người có ảnh hưởng tới các phong trào chính trị hơn các cử tri trẻ tuổi. Với tình trạng dân số đang già đi hiện nay, thực tế này khó có thể thay đổi trong thời gian tới.

Công nghệ: Quản lý công nghệ mới

Thay vì tìm cách đổ lỗi cho quá trình toàn cầu hóa như trước đây, các chuyên gia trong báo cáo của WEF cho rằng các tiến bộ công nghệ mới là nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm của ngành công nghiệp và triển vọng u ám của thị trường lao động.

Những thay đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ đang tác động tới sự ổn định địa chính trị, an ninh việc làm và thậm chí các mối quan hệ xã hội.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ 4 (FIR) không chỉ tạo ra những rủi ro toàn cầu lớn nhất từ trước tới nay mà còn làm trầm trọng thêm những vấn đề cũ. Trí tuệ nhân tạo (AI) và robot được dự báo sẽ mang tới những mối họa lớn nhất trong vòng 10 năm tới.

Chủ tịch John Drzik của Marsh nhận định rằng AI sẽ giúp chúng ta giải quyết một số vấn đề lớn của thời đại hiện nay như thay đổi khí hậu hay tăng trưởng dân số. Tuy nhiên, nếu quá phụ thuộc vào AI, các rủi ro hiện nay như tấn công mạng trở nên khó giải quyết hơn. Việc phát triển các biện pháp giảm thiểu tác động song song với phát triển AI là vô cùng cần thiết.

Địa chính trị: Tăng cường hợp tác

Các chuyên gia trong cuộc khảo sát GRPS cảnh báo về tình trạng thụt lùi của các cam kết quốc tế trong năm 2016.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (COP21) dù mới được ký kết nhưng lại đang đứng bên bờ vực đổ vỡ bởi áp lực tới từ ông Trump. Vị tân Tổng thống Mỹ cam kết sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận này ngay sau khi chính thức bước chân vào Nhà Trắng ngày 20/1. Ông Trump trước đây miêu tả vấn đề biến đổi khí hậu là trò lừa bịp của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Barrack Obama – tuyên bố việc cường quốc số 1 thế giới chuyển dần sang sử dụng năng lượng sạch là điều tất yếu. Đây được coi như một biện pháp gây áp lực lên ông Trump để bảo vệ sự toàn vẹn của COP21.

Không chỉ có COP21, ông Trump cũng cam kết rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Các chuyên gia tham gia khảo sát cho rằng quyết định này sẽ dẫn tới những biến động địa chính trị lớn.

Theo giám đốc Margareta Drzeniek-Hanouz của WEF, các nhà lãnh đạo cần nhanh chóng hành động để tìm cách vượt qua những khác biệt về chính trị và ý thức hệ nhằm giải quyết những thách thức đáng báo động hiện nay.

Những diễn biến trong năm 2016 cho thấy tiến triển về vấn đề biến đổi khí hậu, mang lại hy vọng rằng khi các quốc gia chung tay ở mức độ quốc tế, không rủi ro nào là không giải quyết được.

Môi trường: Thúc đẩy hành động

Trong suốt 7 năm qua, môi trường luôn là một trong những vấn đề bao trùm báo cáo của WEF và năm 2017 cũng không phải ngoại lệ.

Các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, vấn đề thay đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng nguồn nước thường xuyên nằm trong top những rủi ro toàn cầu. Các chuyên gia trong khảo sát kêu gọi thúc đẩy các biện pháp nhằm hạn chế các rủi ro về môi trường.

COP21 được hơn 110 quốc gia phê chuẩn. Bên cạnh đó, các quốc gia đang chuyển dịch sang nền kinh tế phát thải ít carbon hơn. Mặc dù chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào những nỗ lực này sẽ thay đổi tình hình, nhưng báo cáo của WEF cho thấy tốc độ thực hiện vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết năm 2016 là năm nóng nhất trong lịch sử. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, thế giới cần loại bỏ hoàn toàn khí thải từ nay cho tới năm 2100 nhằm tránh tình trạng khí hậu chuyển biến nguy hiểm.

Các chính phủ và tổ chức toàn cầu cần có sự hợp tác đa chiều nhằm giải quyết các rủi ro môi trường mang tính cấu trúc. Mặc dù vậy, với tình hình khí hậu biến đổi hiện nay, WEF cho rằng sự hợp tác quốc tế sẽ gặp nhiều thách thức.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo