Thứ sáu, 4/12/2020 | 15:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 10/11/2017, 15:09 (GMT+7)

Tổng thống Trump: 'Câu chuyện phát triển của Việt Nam rất ấn tượng'

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 10/11/2017, 15:09 (GMT+7)

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump bày tỏ vinh dự được nói chuyện với trước những nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Đà Nẵng, "trái tim của khu vực châu Á - Thái Bình Dương". Tổng thống Mỹ cũng gửi lời chia sẻ đến những người dân đang phải chịu hậu quả của bão Damrey và cho biết người Mỹ đều đang "cầu nguyện cho các bạn".

Ông nhắc lại mối quan hệ thương mại lịch sử của Mỹ và khu vực. Chiếc tàu đầu tiên của Mỹ cập bến Trung Quốc vào năm 1784, mang hàng hóa đến để trao đổi và quay về với khoang tàu đầy đồ gốm sứ và trà. Chính tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington có một bộ đồ dùng từ con tàu này.

Nước Mỹ rất tự hào vì là một thành viên của APEC, một diễn đàn giúp những quốc gia với nền văn hóa đa dạng có thể cùng nhau theo đuổi giấc mơ thịnh vượng, ông Trump nói. Vị nguyên thủ khẳng định Mỹ đã, đang và sẽ “là bạn, đối tác và đồng minh của châu Á - Thái Bình Dương”. Ông cũng chia sẻ vui mừng với những thành công “kỳ diệu” của khu vực trong 50 năm qua.

Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị CEO APEC ngày 10/11

Tổng thống Mỹ ca ngợi Đà Nẵng như một thành phố cảng sôi động với những con tàu đến từ khắp nơi trên thế giới, một thành phố với cầu Rồng thu hút hàng triệu du khách, những bãi biển xinh đẹp và vẻ kiều diễm cổ xưa. Ông khẳng định câu chuyện phát triển của Việt Nam rất “ấn tượng” vì từng là một nước với thu nhập chỉ vài USD một ngày và thậm chí là không có điện nhưng hiện là một trong những nền kinh tế mới nổi phát triển nhanh nhất thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên Việt cũng là một trong những sinh viên giỏi nhất toàn cầu.

Ông cũng điểm lại những thành tựu to lớn của các nước châu Á khác, như Indonesia - một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong G20, Singapore - một trong những quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới hay tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc trong những năm qua.

Ngày càng nhiều quốc gia trong khu vực đang “nắm lấy vận mệnh của mình và bật mở tiềm năng của người dân” để xây dựng doanh nghiệp, xây thành phố, thậm chí xây cả một quốc gia từ con số không, ông cho biết. Vị tổng thống so sánh khu vực đang phát triển như một “chòm sao với mỗi nước như một ngôi sao sáng chứ không chịu làm vệ tinh cho bất cứ nước nào”.

Trang Hồ/ APEC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo