Thứ ba, 1/12/2020 | 21:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 21/1/2017, 14:17 (GMT+7)

Tổng thống Trump: Bảo hộ sẽ mang tới thịnh vượng và sức mạnh

Thach Thanh Tung Thứ bảy, 21/1/2017, 14:17 (GMT+7)

Ngày 20/1, tại Tòa Quốc hội Mỹ, ông Trump nói: “Những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên tại đất nước này sẽ không còn bị quên lãng nữa”.

Khi cơn mưa bắt đầu đổ xuống đám đông tụ tập tại National Mall, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cho biết ông sẽ “chuyển giao quyền lực từ Washington D.C.” tới tay người dân, chỉ trích đích danh những chính trị gia lâu năm ngay trước mặt họ. Ông Trump nói với người Mỹ rằng: “Bạn sẽ không bao giờ bị phớt lờ nữa”. Bên cạnh đó, vị tỷ phú người Mỹ cũng khẳng định lại cam kết thúc đẩy các công ty quay lại Mỹ sản xuất và xây dựng lại cơ sở hạ tầng tại quốc gia này.

Ông Trump nói: “Chúng ta phải bảo vệ biên giới khỏi sự tàn phá của các quốc gia khác – những quốc gia làm ra các sản phẩm tại Mỹ, cướp đi các công ty khỏi nước Mỹ, và lấy đi việc làm của người Mỹ. Bảo hộ sẽ dẫn chúng ta tới thịnh vượng và sức mạnh. Tôi sẽ chiến đấu vì các bạn tới hơi thở cuối cùng và tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng”.

Ông Trump chào ông Obama trước khi nhậm chức

Ngay trước bài phát biểu này, vị tỷ phú 70 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ - ông John Roberts. Đeo chiếc cà vạt đỏ, ông Trump đặt tay trái lên hai cuốn Kinh thánh và chậm rãi nói: “Giữ gìn, che chở và bảo vệ Hiến pháp của nước Mỹ”.

Ông Trump chính thức trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên không có kinh nghiệm chính trị và quân sự.

Theo kết quả thăm dò của NBC/Wall Street Journal, chỉ có 38% số người được hỏi tin tưởng vào ông Trump – con số thấp nhất trong lịch sử. Tỷ lệ người cảm thấy bi quan vào 4 năm tới đạt 48%. Vị tân Tổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong nhiệm kỳ của mình: Đoàn kết nước Mỹ.

Nhiều nhà lập pháp của Đảng Dân chủ bỏ qua lễ nhậm chức của ông Trump sau khi vị Tổng thống Mỹ có những chính sách, ý kiến không tích cực về phụ nữ và dân tộc thiểu số. Một số người khác lại chỉ trích ông Trump về kết luận của ông với cộng đồng tình báo sau cuộc tấn công mạng của Nga.

Đám đông tụ tập tham gia lễ nhậm chức của ông Trump chỉ chiếm 1 phần nhỏ của National Mall, khiêm tốn hơn nhiều so với lễ nhậm chức đầu tiên của ông Barack Obama cách đây 8 năm. Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình mặc dù có ít nhất 95 người bị bắt.

Có một điều đáng chú ý trong bài tuyên thệ nhậm chức của ông Trump. Vị tổng thống này sử dụng 2 quyển Kinh thánh. Một quyển là do mẹ ông Trump tặng ông vào sinh nhật 9 tuổi và một quyền là quyển Kinh Thánh được Tổng thống Mỹ đầu tiên – ông Abraham Lincoln – sử dụng trong buổi tuyên thệ của mình.

Trước khi buổi lễ diễn ra, ông Trump chào đón gia đình mình, ông Barack Obama và bà Michelle Obama. Vị tân Tổng thống Mỹ dường như không để ý đến những vị cựu tổng thống đứng đằng sau bên trái mình cho tới khi thực hiện bài phát biểu. Ông Trump phớt lờ đối thủ của mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng – bà Hillary Clinton.

Trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, Thẩm phán Clarence Thomas chửi thề Phó tổng thống Mike Pence.

Kể từ khi phát động chiến dịch tranh cử năm 2015, ông Trump chà đạp lên các tiêu chuẩn chính trị, chỉ trích các chính trị gia và không ngần ngại làm phật lòng nhiều tầng lớp người Mỹ. Những đề xuất, kế hoạch của ông liên quan tới người nhập cư trái phép, người Hồi giáo, vv.

Ông Trump đang cố gắng xoa dịu những người còn cảm thấy lo ngại về nhiệm kỳ 4 năm sắp tới của ông.

Vị tân Tổng thống Mỹ nói: “Dù chúng ta là người da đen, da màu hay da trắng, chúng ta đều chảy chung một dòng máu đỏ yêu nước. Chúng ta đều chào cùng một lá cờ Mỹ vĩ đại”.

Trong suốt bài phát biểu, ông Trump nhiều lần nói tới chủ đề dân tộc. Mục tiêu của ông Trump là hàng hóa được sản xuất tại Mỹ và do người Mỹ làm ra. Mọi quyết định về thương mại, thuế, xuất nhập cảnh và đối ngoại đều lấy người Mỹ làm trọng tâm.

Nhiều nhà phê bình đặt dấu hỏi về những cam kết dân túy của ông Trump khi chính thức bước chân vào Nhà Trắng. Nguyên nhân là bởi vị tân Tổng thống Mỹ chưa từ bỏ công việc kinh doanh và chưa công bố kế hoạch thuế cũng như một số chính sách ảnh hưởng đến người giàu khác.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo