Thứ năm, 3/12/2020 | 17:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 20/9/2017, 15:30 (GMT+7)

Tổng thống Pháp công khai phản đối tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng LHQ

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 20/9/2017, 15:30 (GMT+7)

"Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta cần chủ nghĩa đa phương" để giải quyết các vấn đề toàn cầu từ chiến tranh đến thay đổi khí hậu, ông Macron nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Pháp công khai phản đối ông Trump về 3 vấn đề chính sách quan trọng: cuộc khủng hoảng Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran và biến đổi khí hậu.

Về căng thẳng Triều Tiên, ông Macron nói rằng các vụ khiêu khích tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng là một mối đe doạ tiềm ẩn đối với thế giới. Tuy nhiên Pháp muốn hợp tác với Trung Quốc và Nga để giải quyết khủng hoảng bằng phương pháp chính trị và đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán. Trong khi đó, ông Trump từng có thái độ hung hăng hơn và khẳng định Mỹ sẽ "hoàn toàn tiêu diệt" Triều Tiên nếu buộc phải tự bảo vệ mình hoặc các đồng minh.

Tổng thống Pháp Macron

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng đánh dấu một điểm bất đồng khác giữa Paris và Washington. Ông Trump không nhắc đến vấn đề này mà chỉ đề cập đến nỗi đau của người Mỹ từ những cơn bão gần đây ở Texas và Florida. Ngược lại, ông Macron nói rằng "hành tinh này sẽ không đàm phán với chúng ta" và khẳng định Pháp sẽ làm việc với tất cả các quốc gia để thực hiện hiệp định. Ngoài ra, nhà lãnh đạo trẻ tuyên bố hoàn toàn tôn trọng quyết định của Mỹ về việc rút khỏi hiệp định nhưng cho biết cánh cửa vẫn mở ra nếu Washington muốn quay lại.

Tổng thống Pháp cũng kêu gọi Mỹ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Quan điểm này của ông Macron cũng phù hợp với các cường quốc thế giới khác trong thỏa thuận là Anh, Đức và Trung Quốc.

Trang Hồ/ Theo Washington Post

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo