Thứ hai, 6/12/2021 | 06:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 9/10/2015, 08:37 (GMT+7)

Tổng giám đốc Vissan: Gia nhập TPP, chăn nuôi là ngành dễ tổn thương nhất!

Thứ sáu, 9/10/2015, 08:37 (GMT+7)

TPP được ký kết, đây sẽ được xem là một cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với phần lớn doanh nghiệp Việt. Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), một trong những doanh nghiệp đứng đầu sản xuất thực phẩm đã có những chia sẻ với phóng viên BizLIVE.

Theo các chuyên gia, ngành chăn nuôi sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) có hiệu lực. Là một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này, ông nhận định như thế nào về ý kiến trên?

Hiệp định TPP được thông qua được xem là một tín hiệu đáng mừng cho các nước ở trong nội khối TPP. Tôi nghĩ rằng, với xuất phát điểm nền kinh tế Việt Nam là kinh tế kế hoạch chuyển sang hội nhập lớn mạnh thì đây là một tín hiệu đáng mừng.

Về thách thức, chúng ta phải thấy rằng, nền kinh tế sẽ có những ngành mạnh nhưng cũng có những ngành yếu và không có đơn vị nào có được sức mạnh toàn diện. Chúng ta có lợi thế về ngành dệt may, da giày, thủy sản. Riêng về ngành nông nghiệp, trong đó có phân ngành nhỏ là chăn nuôi thì đây là một ngành dễ bị tổn thương nhất.

Chúng ta có một cơ hội rất lớn là phải tái cấu trúc ngành nông nghiệp để sản xuất. Riêng về chăn nuôi, cần có những liên kết trong ngành, liên kết vùng để tạo một sức mạnh mới trong hoạt động chăn nuôi. Làm thế nào để có thể chuyển đổi được từ chăn nuôi nhỏ lẻ (với tỷ trọng 85% chăn nuôi nhỏ lẻ) thành chăn nuôi công nghiệp, lúc đó giá thành mới thấp đi và đảm bảo được nhiều vấn đề, kể cả vấn đề về an toàn vệ sinh. Lúc ấy chúng ta mới có sức cạnh tranh mới.

Là một doanh nghiệp đứng đầu sản xuất thực phẩm, Vissan chịu áp lực gì khi TPP chính thức có hiệu lực?

Đối với TPP, sự khắt khe sẽ ở mức độ cao hơn. Tuy nhiên, nó lại có thể bổ sung những nhu cầu của nước này đối với nước khác. Giữa xuất khẩu của đất nước này so với nhập khẩu của đất nước khác.

Tại Vissan, với thực phẩm tươi sống thì sự cạnh tranh không quá mạnh mẽ vì tập quán tiêu dùng của người Việt là sử dụng thịt nóng, thịt vừa giết mổ xong chưa qua đông lạnh. Tuy nhiên, nguyên liệu rẻ, có chất lượng cao thường có xuất xứ từ 12 nước nội khối trong TPP. Điều này tạo nên một sức cạnh tranh rất lớn trong khối, đó là nói riêng trong ngành chăn nuôi. Đối với nguyên liệu là thực phẩm qua chế biến, tức là thực phẩm đông lạnh thì giá sẽ thấp hơn.

Hiện nay, giá chăn nuôi của chúng ta đang cao hơn mặt bằng chung của các nước trong khối là 25%. Do đó, làn sóng thực phẩm đông lạnh sẽ ồ ạt nhập vào Việt Nam và sẽ khiến ngành chăn nuôi của Việt Nam bị ảnh hưởng. Công ty Vissan cũng nằm trong áp lực đó. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có những điều phối sao cho nguồn nguyên liệu nhập phù hợp và phát huy sức mạnh nội tại của mình trong bối cảnh hiện nay.

Vissan sẽ làm gì để giữ vững vị thế hiện tại?

Hiện nay Vissan đang đầu tư cho vùng nguyên liệu của mình từ cơ sở là truy xuất nguồn gốc. Đặc tính là kiểm soát được từ nguyên liệu cho đến sản xuất giết mổ, bán ra.

Đối với thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống từ các nhà máy giết mổ, Vissan đầu tư cho một cụm công nghiệp ở Long An với công nghệ mới hoàn toàn nhằm đón đầu và phát triển công nghệ của mình. Tôi nghĩ là với cách làm này thì không những mang lợi cho bản thân mình mà còn cho ngành chăn nuôi phát triển.

Từ đầu năm 2015 đến nay, rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đẩy mạnh M&A, mua lại các doanh nghiệp trong nước. Ông đánh giá như thế nào về xu hướng trên?

Chúng ta đang cải cách thể chế kinh tế, điều đó có nghĩa, vấn đề phân bố nguồn lực chung cho xã hội phải phân bố lại và chỉ thị của Chính phủ là hàng loạt các doanh nghiệp phải cổ phần hóa. Như vậy, các vấn đề trên đều có luật quy định và việc mua bán sáp nhập mang lại lợi thế là nguồn vốn và công nghệ. Xu hướng là một điều tất yếu, vấn đề ở đây là ai làm được gì cho xã hội và người mua bán sáp nhập đó nhằm mục đích gì và điều đó là không xấu.

Làm sao để chúng ta phát triển được kinh tế xã hội và đóng góp vào ngân sách để phát triển. Việc thâu tóm là một việc đương nhiên của các tập đoàn lớn khi họ có nguồn tiền lớn và công nghệ hiện đại. Vấn đề ở đây là các doanh nghiệp Việt Nam phải xây dựng được thương hiệu, trụ lại trên cơ sở là nguồn lực của mình chứ không thể đi khỏi quy luật đó được.

Xin cảm ơn ông!

Theo Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo