Thứ bảy, 29/2/2020 | 06:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 16/8/2019, 20:47 (GMT+7)

Tổng cục Thống kê nói gì về việc quy mô GDP tăng lên khi tính toán lại?

Nam Anh Thứ sáu, 16/8/2019, 20:47 (GMT+7)

Chia sẻ tại họp báo ngày 16/8 về việc đánh giá lại quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP) giai đoạn 2010 - 2017, lãnh đạo Tổng cục Thống kê nhận định tổng giá trị GDP và GDP bình quân đầu người sẽ tăng đáng kể so với những con số được công bố trước đây. Chưa công bố chính thức và đưa vào sử dụng song theo Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm, các kết quả này đã được trình Thủ tướng, gửi các bộ, ngành có ý kiến. 

Trước đó tại hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc gia đầu ngày 7/8, ông Nguyễn Bích Lâm từng tiết lộ GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2018 sau khi tính toán lại đạt khoảng 3.000 USD, thay vì mức 2.590 USD như hiện nay. Trước thông tin này, một số chuyên gia bày tỏ băn khoăn về mục đích tính toán khi các chỉ số như nợ công, bội chi ngân sách... sẽ thay đổi theo quy mô GDP. Đồng thời, dấu hỏi về phương pháp tính toán cũng được đặt ra khi GDP bình quân đầu người tăng hơn 400 USD.

Chia sẻ về việc này, ông Lâm khẳng định việc đánh giá lại quy mô GDP không phải là đưa ra cách tính mới. "Đây là nhiệm vụ thường xuyên và định kỳ của bất kỳ một cơ quan thống kê quốc gia nào trên thế giới. Đánh giá lại quy mô GDP được thực hiện theo phương pháp sản xuất, vì vậy không phải là cách tính mới", ông Lâm nói.

nguyen-bich-lam-5474-1565941510.jpg

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Ảnh: VGP.

Tổng cục Thống kê cho hay, phải đánh giá lại quy mô GDP bởi nguồn thông tin đầu vào phục vụ biên soạn chỉ tiêu GDP hàng năm chưa đầy đủ. Sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế ngoài Nhà nước chưa được phản ánh kịp thời và đầy đủ trong dữ liệu của các cơ quan quản lý nhà nước - nguồn thông tin của cơ quan thống kê. Việc điều tra mẫu hằng năm có thể phản ánh được xu hướng phát triển của ngành, lĩnh vực nhưng chưa phản ánh đầy đủ toàn diện về giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế và quy mô GDP.

Tổng cục cho biết đã bổ sung thông tin của 76.000 doanh nghiệp trước đây chưa được tính vào quy mô GDP. Lãnh đạo ngành thống kê phản ánh tình trạng khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, ngay cả với doanh nghiệp lớn.

Thông tin từ khối kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng và Công an cũng sẽ được đưa vào quy mô nền kinh tế, khác với những lần tính toán trước đây. Tổng cục Thống kê cho biết sẽ rà soát lại tất cả các ngành, các lĩnh vực. Tuy nhiên, việc tăng quy mô GDP sẽ không có sự đóng góp của kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp. Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân làm tăng quy mô GDP chủ yếu do bổ sung thông tin từ các nguồn và cập nhật lại.

Việc đánh giá lại GDP được cơ quan quản lý tạo ra mức tăng đáng kể trong tổng giá trị GDP và GDP bình quân đầu người, từ đó tác động đến định hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành thống kê, việc này không tác động đến mục tiêu tăng trưởng GDP trong kế hoạch, do sự thay đổi về tăng trưởng qua các năm rất nhỏ.

Tại phần đánh giá tác động, Tổng cục Thống kê nhìn nhận kết quả của lần tính toán lại quy mô GDP sẽ khiến nhiều chỉ tiêu tài chính, tài khóa như tỷ lệ thu, chi ngân sách, nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài... được phản ánh thấp hơn.

Tuy nhiên, trước những bình luận về việc gia quy mô GDP để tỷ lệ nợ công, bội chi ngân sách giảm đi, ông Lâm khẳng định đây không phải là mục tiêu của việc tính toán lại này. Ông khẳng định cơ quan thống kê chỉ cung cấp bức tranh thực của nền kinh tế, câu chuyện nợ công là của Chính phủ, bộ ngành.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo