Thứ năm, 26/11/2020 | 22:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 26/5/2017, 22:29 (GMT+7)

Tôm hùm ở vịnh Xuân Đài chết hàng loạt, người nuôi sốc nặng

Trần Thị Mỹ Hà Thứ sáu, 26/5/2017, 22:29 (GMT+7)

Nhưng hai ngày gần đây, người nuôi bị sốc nặng khi phát hiện hầu hết các lồng bè nuôi tôm hùm, cá....; trong đó chủ yếu là tôm hùm chết hàng loạt.

Ghi nhận của phóng viên, chỉ riêng tại địa bàn phường Xuân Yên trong vịnh Xuân Đài có hơn 3.000 lồng bè nuôi thủy sản, chủ yếu là tôm hùm đã thả nuôi được một năm.

Tôm hùm có trọng lượng từ 0,5 kg/con trở lên bị chết, cá biệt có lồng tỷ lệ tôm hùm chết lên đến 100%.

Ông Nguyễn Văn Tạo ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu xót xa nói: "Đến trưa ngày 24/5 tôm hùm nuôi trong lồng còn sống, gia đình tôi đã thu hoạch hơn 5 tạ tôm để bán. Nhưng đến chiều khi xảy ra trận mưa giông rất lớn thì đến sáng hôm qua ra thăm lồng thấy tôm chết hầu hết.”

Ông Nguyễn Hữu Hùng cũng ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cho rằng, sở dĩ các loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy hầu như chết sạch là do thiếu ôxy. Dưới tầng đáy hiện có một lớp rêu xanh rất dày làm cho cá, tôm... bị chết.

Với số lượng tôm hùm, cá chết được người dân thu gom trong từng lồng bè và đem bán cho tư thương với giá cao nhất cũng chỉ bằng 1/10 so với lúc sống nhằm vớt vát lại vốn.

Thậm chí do tôm hùm chết rất nhiều nên chỉ bán được 30.000-50.000 đồng/kg, trong khi tôm sống giá hơn 1 triệu đồng/kg.

Theo người dân, cả tháng nay vùng biển Sông Cầu nắng nóng nên nhiệt độ ở những vùng nuôi khá cao. Đặc biệt, từ chiều ngày 24/5 có trận mưa, giông rất lớn.

Đến sáng ngày 25/5, nước ở vùng biển thuộc phường Xuân Yên có màu đen đục. Đến trưa, khi nắng gắt, nhiệt độ cao nước chuyển sang màu nâu đỏ trên một vùng rất rộng với chiều dài khoảng 600m tính từ bờ ra; càng ra xa màu nước càng nhạt dần.

Ông Lâm Thanh Vương, Phó khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cho biết, lồng bè nuôi nhiều quá dẫn đến ô nhiễm, đồng thời một phần do thời tiết năm nay rất khác. Mấy năm trước tôm hùm, cá chết một hai ngày thì hết, chỉ có năm nay lại chết rất nhiều.

Theo Trạm Thú y thị xã Sông Cầu, tôm hùm, cá chết với diễn biến rất nhanh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, qua kiểm tra ban đầu cho thấy lượng ôxy hòa tan trong nước ở vùng nuôi phường Xuân Yên quá thấp.

Ông Nguyễn Hữu Đài, Phó Trạm Thú y thị xã Sông Cầu cho biết, trong những ngày gần đây thời tiết nắng nóng, mật độ lồng, bè nuôi quá dày cùng với lượng thức ăn tươi bị dư thừa lắng xuống đáy biển nhiều, sinh ra ô nhiễm.

Nước tại vùng nuôi thủy sản ở phường Xuân Yên chuyển sang màu đỏ. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Đặc biệt, chiều tối ngày 24/5, một cơn mưa giông rất lớn làm cho nước trong đầm bị phân tầng về độ mặn, nhiệt độ và ôxy. Đến sáng 25/5 nắng nóng trở lại nên vùng nuôi thủy sản có hiện tượng tảo nở hoa.

“Tôm hùm chết và chết rất nhanh do hiện tượng bị thiếu ô- xy. Chúng tôi đang vận động người dân ​'ganh' lồng lên (không đặt lồng nuôi nằm sát đáy như trước), vì vị trí lồng nuôi càng sâu thì ôxy càng thấp nên tôm sẽ chết. Từ sáng 25/5 một số hộ cũng đã làm việc đó và tỷ lệ chết giảm khá nhiều,” ông Nguyễn Hữu Đài nói.

Hiện Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên đã cùng với chính quyền địa phương, người dân tiến hành lấy mẫu tôm hùm, cá chết và mẫu nước để kiểm tra, tìm nguyên nhân các loài thủy sản bị chết hàng loạt./.

Theo Thế Lập - Vietnam+

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo