Chủ nhật, 13/6/2021 | 07:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 5/4/2019, 19:21 (GMT+7)

Tiến hành xử lý nếu Khá ‘Bảnh’ trốn thuế

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 5/4/2019, 19:21 (GMT+7)

Chiều 5/4, tại buổi họp báo quý I của Bộ Tài chính, ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này đang theo dõi trường hợp của Ngô Bá Khá (Khá "Bảnh") liên quan đến khoản thu nhập từ YouTube.

Trường hợp của cá nhân Ngô Bá Khá, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, theo ông Minh trong hồ sơ của cơ quan thuế chưa có thông tin về việc đăng ký mã số thuế hay kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Sau khi nắm được thông tin qua báo chí, cơ quan thuế đã làm việc với cơ quan công an. Tuy nhiên vụ việc đang trong quá trình điều tra, do đó việc xác định có thu nhập hay không thuộc cơ quan điều tra, và chưa cung cấp cho cơ quan thuế.

Ông Minh cũng đề cập theo quy định, các cá nhân phải có trách nhiệm kê khai thuế và tổ chức chi trả thu nhập hoặc sử dụng lao động phải có trách nhiệm khấu trừ.

Thời gian qua, cơ quan thuế có biện pháp tăng cường việc quản lý kinh doanh qua mạng. Từ 2017, ngành thuế đã có văn bản chỉ đạo cục thuế các tỉnh thành tuyên truyền về nghĩa vụ kê khai thuế với các hoạt động kinh doanh qua mạng. Tại TP HCM và Hà Nội, nhiều hộ kinh doanh đã ý thức và tới đăng ký, tự nguyện nộp thuế. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng có nhiều biện pháp kiểm tra, ra soát để phát hiện các trường hợp và yêu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân.

Ngành thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thuế các nước trong khuôn khổ hợp tác về hành chính để trao đổi thông tin. Bên cạnh đó, trong việc sửa đổi về luật, sắp tới sẽ tăng cường sự trao đổi thông tin giữa các bộ như Bộ Thông tin Truyền thông, Ngân hàng.

Trường hợp cụ thể của ông Ngô Bá Khá, ông Minh cho biết cơ quan thuế sẽ tiếp tục theo dõi và nếu phát hiện trốn thuế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, báo VnExpress đưa tin về việc Khá “Bảnh” khai có mức thu nhập 7.000-8.000 USD mỗi tháng, có tháng đến gần 20.000 USD từ Youtube.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương). Người có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng 1 năm trở lên phải nộp thuế.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo