Thứ năm, 29/7/2021 | 10:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 21/2/2017, 15:24 (GMT+7)

Tỉ lệ chuyển việc ở Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 7 năm

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 21/2/2017, 15:24 (GMT+7)

Hơn 3 triệu nhân viên Nhật chuyển việc trong năm 2016 vì thiếu lao động và nhu cầu chuyên môn toàn cầu khiến nhà tuyển dụng phải lùng sục thị trường để tìm chuyên gia kỹ thuật và quản lý có kinh nghiệm.

Con số 3,06 triệu lao động chuyển việc làm theo báo cáo của cục Thống kê Nhật Bản hôm thứ 6, cao hơn 80 nghìn so với năm 2015, và lần đầu tiên vượt quá mức 3 triệu kể từ năm 2009. Số người chuyển việc chạm mức 3,46 triệu trong năm 2006, 2007 nhưng giảm dần vì cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngày càng nhiều số người chuyển việc là những nhân viên chuyên nghiệp đang ở giữa con đường sự nghiệp và đã qua tuổi 45 – xu hướng ngược lại với những năm 1990 khi những nhân viên bán thời gian và tạm thời mới chiếm phần lớn số người chuyển việc. Năm 2016, có 500 nghìn người trong độ tuổi 45-54 đổi việc làm, cao hơn 100 nghìn so với 2013 và cao nhất tính từ 2012. Trong khi số lượng nhân viên trẻ chuyển việc vẫn cao hơn (770 nghìn người trong khoảng 25-34 tuổi) - tỉ lệ nhóm già cao nhất từ trước đến nay.

Yêu cầu kinh nghiệm

Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tìm quản lý kỳ cựu đang trên đà tăng. Tin tuyển dụng đăng trên trang web tìm việc Tenshoku cho những vị trí trong ngành bán lẻ hay hậu cần đã tăng lên 42% trong tháng 1. Các công ty như cửa hàng tiện lợi có nhu cầu đặc thù cho vị trí quản lý ở những địa điểm mới.

Chuyên gia cũng là nhóm được tìm kiếm nhiều. Công ty đại diện tuyển dụng Intelligence tính được 160 nghìn vị trí tuyển dụng dành cho nhân viên đang ở giữa con đường sự nghiệp, cao hơn 23,4% so với năm trước, kỷ lục tháng cho tháng thứ 26 liên tiếp. Nhu cầu tìm chuyên gia kỹ thuật trong lĩnh vực điện tử và máy móc tăng 35% trong khi chuyên gia lên kế hoạch công ty và quản lý tăng 27,9%.

Tập đoàn công nghệ cao Nidec lên kế hoạch tuyển dụng khoảng 1 nghìn nhân viên từ vị trí trưởng bộ phận trở lên trong vòng 2 năm với mục đích tăng khả năng kỹ thuật của công ty. Công ty sản xuất đồ thể thao Asics đã tuyển dụng quản lý đang ở giữa con đường sự nghiệp từ năm 2013 vì tăng trưởng khá lớn của hoạt động ở nước ngoài.

Rất nhiều công nhân hiện tầm 40 tuổi đã từng trải qua giai đoạn khó tìm việc khi mới ra trường trong khoảng cuối thập niên 90, đầu thập niên 2000 khi số việc làm không nhiều. Tuy nhiên, những nhà quản lý có kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm thực tế thì lại không dễ lâm vào tình trạng như vậy so với những thế hệ đi trước, qua đó khiến các chủ doanh nghiệp có tiêu chuẩn cao hơn khi tuyển dụng.

3 công ty đại diện tuyển dụng lớn ở Nhật đã kết nối 3.108 nhân viên từ 41 tuổi trở lên với công việc mới trong khoảng tháng 4 đến tháng 9/2016, theo Hiệp hội nghiên cứu và tuyển dụng cấp cao Nhật Bản, đạt 27,4% tăng trưởng trong năm – cao nhất trong các nhóm tuổi (không tính nhóm dưới 25).

Nhu cầu lao động tăng

Thị trường lao động khó khăn đã bắt đầu đẩy lương lên. Lần đầu tiên số lượng người chuyển việc có mức lương tăng nhiều hơn số người lương giảm trong năm 2015, theo Bộ Sức khỏe, lao động và phúc lợi Nhật Bản. Số lượng người có lương tăng 10% trở lên do chuyển việc cũng trên đà tăng.

Lương hàng năm của kỹ sư công nghệ thông tin tăng 10% hoặc hơn trong khoảng 26% số người đổi việc tính từ đầu năm 2016, 4 điểm phần trăm cao hơn so với số liệu năm 2014 và 2015, theo công ty môi giới việc làm Recruit Career. Tỉ lệ việc làm/ứng viên cũng trên đà tăng từ năm 2014, và giờ đang tác động đến tiền lương, công ty này cho biết. Nhiều công ty đang đưa ra mức lương cao hơn để giữ những nhân viên nhận được lời mời sang làm việc ở các nơi khác.

Cạnh tranh khốc liệt trong thị trường lao động sẽ tạo áp lực lên mức lương. Trong khi điều này đồng nghĩa với việc tăng chi phí cho doanh nghiệp, tăng trưởng trong thu nhập gia đình sẽ vực dậy mảng mua sắm tiêu dùng. Trong trung và dài hạn, tính lưu động lao động cao hơn, của cả nhóm nhân viên trung niên, sẽ “đẩy lượng lao động vào những lĩnh vực và công ty có năng suất cao cũng như đẩy mạnh tỉ lệ tăng trưởng tiềm năng của Nhật”.

Thưởng thâm niên

Tuy vậy, những rào chắn hệ thống ngăn việc chuyển việc thường xuyên vẫn còn khá vững chắc ở Nhật. Các khung lương dựa trên thời gian làm việc ở công ty sẽ gây khó khăn cho những nhân viên ở nhóm tuổi 40-50 (là lúc mà lương chuẩn bị đạt đỉnh) trong việc chuyển việc làm. Các gói hỗ trợ lương hưu trả theo độ dài thời gian làm việc cũng tương tự.

Thậm chí hệ thống thuế của Nhật cũng khuyến khích việc làm lâu năm (ở 1 chỗ): Nhân viên làm việc liên tục ở một công ty trong hơn 20 năm sẽ chịu mức thuế thấp hơn những người khác.

“Cơ sở cho mức 20 năm này không rõ ràng”, Hitoshi Suzuki từ viện nghiên cứu Daiwanói. “Nó dự báomột mức chi trả lớn ở độ tuổi nghỉ hưu cơ bản”.

Khoảng 70% công ty Nhật đưa ra các phúc lợi nghỉ hưu cho nhân viên toàn thời gian, theo Bộ Lao động Nhật. Chính phủ nước này đang cố gắng đảm bảo rằng việc chuyển việc làm không gây bất lợi cho người lao động khi nhắc đến vấn đề lương hưu. Hiện nay, người lao động chuyển giữa 2 công ty mà đều có các gói phúc lợi hoặc đóng góp xác định phải đối mặt với một số rào cản. Nhưng những người chuyển từ gói đóng góp (defined-contribution) sang gói phúc lợi xác định (defined-benefit) có thể sẽ mất tiền tiết kiệm cộng dồn trong cả quá trình. Những thay đổi trong luật pháp để giải quyết vấn đề này dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng 6 năm 2018.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo