Thứ sáu, 10/4/2020 | 09:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Chủ nhật, 22/12/2019, 11:18 (GMT+7)

Thương nhân kinh doanh xăng dầu có thể chuyển nhượng không quá 34% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

Ngọc Hà Chủ nhật, 22/12/2019, 11:18 (GMT+7)

Bộ Công Thương đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu, với điểm mới đáng chú ý là thương nhân kinh doanh xăng dầu có tổ chức hoạt động sản xuất, chế biến xăng dầu được chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng không quá 34% và phải được Bộ Công Thương chấp thuận sau khi thẩm định. Việc sửa đổi này dựa trên thực tế là sau khi cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Vì vậy, việc sửa đổi nhằm quy định cụ thể đối tượng được tham gia kinh doanh xăng dầu. 

Theo quy định tại các điều ước quốc tế Việt Nam là thành viên, nhà đầu tư nước ngoài không được thực hiện quyền phân phối đối với dầu thô và dầu đã qua chế biến. Ngoài ra, theo quy định của Việt Nam về điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không được quyền xuất nhập khẩu, phân phối đối với dầu thô và dầu đã qua chế biến, được sản xuất xăng dầu với điều kiện phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Bộ Công Thương đánh giá, sau 5 năm thực hiện, Nghị định 83 là cơ sở pháp lý để Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành thị trường xăng dầu, bảo đảm nguồn cung phục vụ sản xuất, tiêu dùng, góp phần kiểm soát lạm phát, tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Song việc sửa đổi bổ sung Nghị định 83 là phù hợp nhằm tạo sân chơi bình đẳng, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp, như ông Trần Duy Đông- Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương -  nhận đinh.

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 3 của Nghị định 83/2014, thương nhân kinh doanh xăng dầu bao gồm: (i) Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu; (ii) Thương nhân sản xuất xăng dầu; (iii) Thương nhân phân phối xăng dầu; (iv) Thương nhân làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu; (v) Thương nhân làm đại lý bán lẻ xăng dầu; (vi) Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu; (vii) Thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu. 
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo