Thứ bảy, 29/1/2022 | 14:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 11/6/2018, 11:05 (GMT+7)

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và rủi ro dẫn đến xung đột quân sự

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 11/6/2018, 11:05 (GMT+7)

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6, sau một năm căng thẳng leo thang liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Dù đây là cuộc gặp được mong đợi, rủi ro do cuộc gặp mang lại vẫn rất cao nếu nó không giúp tạo ra tiến triển nào.

“Nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên không mang lại một thỏa thuận, rủi ro chiến tranh sẽ gia tăng, vượt qua những cấp độ trước đó, do ngoại giao lại thất bại”, Alison Evans, phó lãnh đạo rủi ro quốc gia châu Á – Thái Bình Dương ở HIS Markit, cho biết.

Đàm phán song phương có thể bị phức tạp bởi trên thực tế, Washington và Bình Nhưỡng có quan điểm khác nhau về phi hạt nhân hóa.

"Nếu thất bại, đó sẽ là sự thất bại của một tiến trình hòa bình cụ thể và của một chiến lược ngoại giao”, Bruce Jones, phó chủ tịch và giám đốc chương trình chính sách đối ngoại của Viện Brookings, viết.

Một khi các nhà lập chính sách tin rằng giải pháp chính trị không hiệu quả, “theo logic, lựa chọn quân sự sẽ trồi lên”, ông cho biết thêm. Cũng giống Evans, Jones tin đây là trường hợp Triều Tiên. “Thất bại của hội nghị thượng đỉnh sẽ làm mất giá trị lựa chọn ngoại giao cho bán đảo Triều Tiên, chuyển hướng sang xung đột quân sự”.

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, người có quan điểm diều hâu trong chính sách đối ngoại từng đề cập đến việc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên và nguy cơ xung đột quân sự đang ở mức cao theo cách nhìn nhận của Bolton, các chuyên gia cảnh báo.

Hội nghị thượng đỉnh thất bại “có thể đẩy chúng ta tới bờ vực chiến tranh bởi chúng ta hết lựa chọn ngoại giao”, Victor Cha, giáo sư Đại học Georgetown, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), nói trong phiên điều trần trước Ủy ban các vấn đề đối ngoại Hạ viện.

“Mỹ đang nhắc đến lựa chọn quân sự nhiều chưa từng thấy”, theo Cha. Chính quyền của Trump “dành phần lớn thời gian để chuẩn bị cho các lựa chọn gây áp lực và quân sự” hơn là cân nhắc cái giá Mỹ sẵn sàng chấp nhận để Triều Tiên từ bỏ vũ khí.

Tiểu Long/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo