Chủ nhật, 8/12/2019 | 16:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 26/2/2019, 22:12 (GMT+7)

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và kỳ vọng về bước ngoặt cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 26/2/2019, 22:12 (GMT+7)

Chang Eun-sook, một người Hàn Quốc ở Hà Nội, đang gửi gắm hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hai ngày 27 – 28/2. Bà muốn Triều Tiên và Hàn Quốc, về cơ bản vẫn trong tình trạng chiến tranh dù đã ký hiệp ước đình chiến năm 1953, có thể nhất trí một thỏa thuận hòa bình và tái thống nhất.

Với Mỹ, đã duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc suốt hàng chục năm, phi hạt nhân hóa là điều kiện tiên quyết để tuyên bố hòa bình, từ đó có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Chang, giám đốc tài chính (CFO) công ty xây dựng Hàn Quốc Hana E&C tại Hà Nội, nhớ đến việc bố cô, sinh ra tại Triều Tiên, không thê trở về quê nhà vì chiến tranh.

“Nhiều người Hàn Quốc tại Việt Nam cũng có nỗi niềm riêng và họ đặc biệt phấn khích về cuộc gặp thượng đỉnh. Chúng tôi cảm thấy biết ơn khi được là một phần trong khoảnh khắc lịch sử này. Tôi tin cuộc gặp tại Hà Nội sẽ là bước ngoặt cho bán đảo Triều Tiên”, Chang nói.

Ảnh: Reuters.

Bà Chang còn là phó chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội. Vào ngày 27 – 28/2, thành viên hội dự định tập trung trên các tuyến phố ở Hà Nội để chào đón các quan chức, nhà báo. Hội sẽ phát các tấm biển có ghi “Oh! Hòa bình” cùng cờ có hình bán đảo Triều Tiên thống nhất. Trong khi đó, văn phòng hội ở Hà Nội sẽ mở cửa để thành viên theo dõi trực tiếp diễn biến đàm phán.

Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến trao đổi về một nhóm các biện pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên – cùng với “những biện pháp tương ứng” từ phía Mỹ.

Ngày 22/2, 30 đại diện từ 5 nhóm người Hàn Quốc, gồm Phòng Doanh nghiệp Hàn Quốc, Hội đồng Giám sát Tái thống nhất Quốc gia, Hiệp hội người Hàn Quốc, Liên đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc và Hội gia đình Việt – Hàn, đã tổ chức họp báo tại khách sạn Grand Plaza.

Bên ngoài phòng họp, một mảnh giấy nhớ được dán trên bản đồ có cả Triều Tiên và Hàn Quốc ghi “chúng ta phải chấm dứt 7 thập kỷ chia rẽ trên bán đảo Triều Tiên”. Các đại diện phía trong vẫy cờ và hô vang “hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

“Chúng tôi không thể để bán đảo Triều Tiên bị chia rẽ cho thế hệ kế tiếp. Chúng tôi hoàn toàn hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh có thể giải quyết 70 năm chia tách của chúng tôi”, Yoon Sang-ho, chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội, nói.

“Người Hàn Quốc tại Hà Nội mong thế hệ tiếp theo của chúng tôi được sống trên một bán đảo không còn xung đột. Tôi rất mong cuộc gặp thượng đỉnh sẽ mang đến hòa bình cho khu vực”.

Một “đột phá bất ngờ” có thể đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh, theo Kim Jung-in, một quan chức Hàn Quốc. “Khi tới Bình Nhưỡng mới đây, tôi thấy nhiều khẩu hiệu cho thấy họ sẽ tập trung vào kinh tế. Tôi tin Triều Tiên hiểu rằng nếu không có một nền kinh tế mạnh hơn, họ khó có thể tồn tại”.

Người lao động Triều Tiên ở Việt Nam cũng kỳ vọng nhiều vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Một nữ phục vụ bàn họ Kim tại một nhà hàng Triều Tiên ở Hà Nội cho biết “thống nhất hòa bình là điều người dân Triều Tiên mong chờ nhất”.

Như Tâm/Theo SCMP, Yonhap

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo