Thứ sáu, 10/7/2020 | 12:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 6/6/2018, 14:04 (GMT+7)

Thượng đỉnh G7 - Nơi giải quyết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và đồng minh

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 6/6/2018, 14:04 (GMT+7)

Hội nghị thượng đỉnh G7, tổ chức ngày 8/6 tại Canada, diễn ra trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) và Canada tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa nếu Trump không hủy bỏ khung thuế nhập khẩu thép và nhôm mới ban hành vừa qua.

Trump thường xuyên thay đổi suy nghĩ của ông đến nỗi các đồng minh và đối thủ của Mỹ hy vọng Trump làm thế là vì công việc. Nếu không, một cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt sẽ nổ ra.

Sau một buổi họp giữa các Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương trong khối G7 tổ chức ở thị trấn Whistler, British Columbia, Canada, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết họ "chỉ có vài ngày để tránh khỏi một cuộc leo thang căng thẳng, một cuộc chiến tranh thương mại giữa EU và Mỹ".

"Chúng tôi vẫn còn thời gian hành động để ngăn chặn điều đó xảy ra”, ông Le Maire nói.

Nhà Trắng dường như không lo ngại trước mối đe dọa từ các đồng minh. Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu Mỹ, nói mọi sự leo thang đều là do các đối tác thương mại của mỹ. Ông Trump sáng 4/6 tuyên bố sẽ tập trung vào các rào cản thương mại nhằm vào hoạt động xuất khẩu nông nghiệp của Mỹ.

“Nông dân không mấy thuận lợi trong 15 năm qua. Mexico, Canada, Trung Quốc và đối xử bất công với họ”, ông Trump viết trên Twitter. “Khi tôi hoàn tất đàm phán thương mại, điều này sẽ thay đổi”.

Trong khi đó, Trung Quốc cảnh báo sẽ chấm dứt đàm phán với chính quyền Trump nếu Mỹ vẫn tiếp tục áp khung thuế tuyên bố trước đó lên các quốc gia châu Á. Trong một chuyến thăm Bắc Kinh gần đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã đề cập sẽ tăng lượng hàng xuất khẩu vào Trung Quốc nhưng Nhà Trắng lại không đề cập đến vấn đề xóa bỏ thuế quan.

Các bộ trưởng tài chính sau 3 ngày thảo luận đều nhất trí lên án Trump sau quyết định áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm từ EU, Canada và Mexico. Họ khẳng định sẽ trả đũa nếu Trump không thay đổi ý định của ông.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc cũng tỏ thái độ không hài lòng với việc Trump áp thuế trị giá 50 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và cho biết họ sẽ rút lại một số thỏa thuận trước đó nhằm tăng cường thương mại giữa 2 nước.

Phía Mỹ không thông báo nhiều về diễn biến cuộc gặp giữa Ross và phái đoàn Bắc Kinh. Phái đoàn Nhà Trắng đang báo cáo lại và sẽ nhận chỉ thị cho các bước tiếp theo. Thông báo từ Nhà Trắng cho biết Ross đã truyền đạt lại ý muốn của Trump trong việc tạo lập một mối quan hệ giao thương sòng phẳng với Trung Quốc.

Tiểu Long/ Theo Yahoo Finance

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo