Thứ sáu, 17/9/2021 | 01:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 12/4/2021, 10:47 (GMT+7)

Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước đều phải dán tem điện tử từ 1/7

Ngọc Hà Thứ hai, 12/4/2021, 10:47 (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư số 23/2021, trong đó hướng dẫn sản phẩm thuốc lá và rượu nhập khẩu hay sản xuất để tiêu thụ trong nước đều phải dán tem điện tử từ ngày 1/7.

thuoc-la-ruou-san-xuat-deu-pha-1680-7913

Mẫu tem điện tử.

Thông tư nêu rõ, tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa các thông tin, dữ liệu điện tử được tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Cụ thể, sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước phải được dán tem theo quy định tại Nghị định số 67/2013 hướng dẫn kinh doanh thuốc lá. Mỗi bao thuốc lá được dán 1 con tem điện tử. Trường hợp bao thuốc lá có sử dụng màng kính bọc bên ngoài thì tem điện tử phải được dán vào bao thuốc lá trước. Tem được dán tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách.

Đối với sản phẩm thuốc lá nhập khẩu phải được dán tem tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Đối với thuốc lá sản xuất trong nước, doanh nghiệp có giấy phép sản xuất thuốc lá phải dán tem điện tử đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá sản xuất tại địa điểm sản xuất và trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Ngoài ra, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem theo quy định tại Nghị định số 105/2017 về sản xuất kinh doanh rượu. Mỗi chai rượu được dán 1 con tem điện tử. Tem được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp, tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Với rượu nhập khẩu, việc dán tem đối với rượu đóng chai và rượu thành phẩm dạng thùng, téc nhập khẩu về sang, chiết ra chai, doanh nghiệp, tổ chức thực hiện dán tem và tự chịu trách nhiệm việc dán tem rượu nhập khẩu.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm rượu đóng chai có nhu cầu dán tem tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài thì phải đảm bảo việc dán tem nhập khẩu cho sản phẩm rượu nhập khẩu đúng quy định trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Đối với rượu sản xuất trong nước, tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất rượu (bao gồm giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước phải dán tem điện tử đúng quy định cho sản phẩm rượu sản xuất tại địa điểm sản xuất và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.

Thông tư cũng hướng dẫn Tổng cục Hải quan thực hiện in, phát hành tem thuốc lá nhập khẩu, rượu nhập khẩu và bán tem điện tử. Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá và rượu sản xuất trong nước.

Doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu sản phẩm thuốc lá, sản phẩm rượu có trách nhiệm lập, đăng ký kế hoạch sử dụng tem điện tử trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan trước ngày 30/4 của năm liền trước năm kế hoạch phù hợp với nhu cầu sử dụng tem điện tử.

Thông tư 23 có hiệu lực kể từ ngày 15/5 nhưng việc dán tem điện tử cho sản phẩm thuốc lá, rượu nhập khẩu sẽ bắt đầu từ ngày 1/7.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo