Thứ ba, 16/8/2022 | 11:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 25/8/2020, 09:33 (GMT+7)

Thúc đẩy đầu tư từ Mỹ vào TP HCM

Theo Người Lao Động Thứ ba, 25/8/2020, 09:33 (GMT+7)

Diễn đàn doanh nghiệp TP HCM - Mỹ chủ đề "Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng" nhằm kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ và giúp lấy lại đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Mỹ, sau một thời gian trầm lắng do dịch Covid-19

Sự kiện do TP HCM (đại diện là Sở Ngoại vụ), Tổng Lãnh sự quán Mỹ và Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP HCM đồng tổ chức sáng nay (25/8), dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa TP HCM và Mỹ.

Thu hút làn sóng đầu tư mới từ Mỹ

Diễn đàn doanh nghiệp TP HCM - Mỹ được kỳ vọng sẽ chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về sự chủ động và tích cực của TP HCM trong việc chào đón và thu hút làn sóng đầu tư mới từ các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Trong bối cảnh dịch Covid-19, thành phố đã năng động triển khai đối ngoại trực tuyến, với sự tham gia của một số nhà lãnh đạo công nghệ thông tin có tầm ảnh hưởng toàn cầu và các công ty công nghệ tài chính tiêu biểu của Việt Nam và Mỹ.

Ba lĩnh vực đang được thành phố mời gọi đầu tư gồm đô thị thông minh, phát triển khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông và xây dựng trung tâm tài chính. Diễn đàn sẽ đưa ra các định hướng hợp tác cụ thể giữa thành phố và Mỹ trong giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030, tập trung vào việc tăng cường đầu tư của Mỹ trong chuỗi cung ứng dịch vụ khoa học và công nghệ của thành phố ; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển thành phố trở thành đô thị thông minh, trung tâm tài chính quốc tế; hình thành khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Thủ tướng đề xuất phát triển thành phố thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, kiến nghị bổ sung nội dung này vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Theo UBND TP, việc hình thành và phát triển trung tâm tài chính quốc tế tại thành phố đã được Chính phủ và các bộ, ngành trung ương ủng hộ; ý tưởng xây dựng một trung tâm tài chính của Việt Nam đặt tại thành phố cũng đã được Thành ủy, UBND thành phố quan tâm chỉ đạo.

Thời gian qua, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo việc triển khai nghiên cứu Đề án xây dựng thành phố thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đây là cơ sở để định hướng, xây dựng và thực thi các chính sách cho phát triển trung tâm tài chính tại thành phố thuộc Khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông trong tương lai. Từ đó thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, tạo cơ chế đột phá cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nhà máy Intel ở Khu Công nghệ cao (quận 9) là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Mỹ tại TP HCM.

Nhà máy Intel ở Khu Công nghệ cao (quận 9) là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Mỹ tại TP HCM.

Chưa xứng tiềm năng

Số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2019, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 60,7 tỷ USD, tăng 27,8% so với năm trước và chiếm khoảng 23% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Bảy tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 37,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Tại TP HCM, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của các doanh nghiệp trên địa bàn với kim ngạch 3,87 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 4,8% so với cùng kỳ.

Theo AmCham, Việt Nam đang gia tăng vị thế là nhà cung cấp hàng đầu trong khu vực ASEAN cho Mỹ; từ năm 2014 Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu lớn nhất của khu vực vào Mỹ khi chiếm 21,6% tổng kim ngạch, vượt Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Singapore. Con số này có thể tăng lên nếu xu hướng này được tiếp tục, không chỉ tăng về khối lượng hàng hóa mà chất lượng và giá trị gia tăng của hàng Việt xuất sang Mỹ cũng ngày một nhiều hơn…

GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhận định nếu thương mại là mảng sáng trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Mỹ, thì đầu tư trực tiếp (FDI) của Mỹ tại Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn, so với con số 4.000 tỷ USD của Mỹ đầu tư ra nước ngoài (tính đến năm 2017) và FDI của Mỹ tại khu vực châu Á, ASEAN.

Tính đến cuối năm 2019, tổng vốn đăng ký đầu tư của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đạt hơn 11 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Những thương hiệu nổi tiếng như Citigroup, Intel, Ford, AIA, Coca-Cola, Pepsi-Cola, KFC… đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ nhiều năm qua.

TS Trần Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng, ĐHQG TP HCM, nhận định xây dựng trung tâm tài chính quốc tế đã được thành phố xác định từ nhiều năm qua và đang khởi động lại kế hoạch này, trong đó trung tâm tài chính - công nghệ là một phần không thể thiếu. Bởi, nếu thành phố xây dựng trung tâm tài chính theo kiểu truyền thống sẽ rất khó theo kịp và cạnh tranh với những thành phố ở các quốc gia khác đã phát triển trước đó.

"Nếu xây dựng trung tâm tài chính trên nền tảng công nghệ, thành phốsẽ thuận lợi hơn khi mời gọi, thu hút các nhà đầu tư Mỹ, bởi Mỹ có nhiều tập đoàn công nghệ lớn, có nhiều kinh nghiệm. Sự đồng hành, hỗ trợ của họ sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế thành phố", TS Trần Hùng Sơn nói.

Dưới góc độ một công ty tài chính công nghệ (fintech) đã từng gọi vốn thành công và nhận được khoản đầu tư từ Quỹ Đầu tư vốn cổ phần tư nhân hàng đầu thế giới Warburg Pincus (Mỹ), ông Nguyễn Bá Diệp, đồng sáng lập, Phó Chủ tịch HĐQT Ví điện tử MoMo, cho hay làm việc với nhà đầu tư lớn của Mỹ sẽ giúp doanh nghiệp Việt học hỏi được nhiều về công nghệ, kinh nghiệm quản lý… Từ đó, rút ngắn thời gian khởi nghiệp.

Tuy nhiên, quan trọng lúc này, theo một số chuyên gia, làm sao để thành phốnói riêng và Việt Nam tạo môi trường đầu tư tốt nhất cùng với những cam kết rõ ràng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ của Mỹ sẵn sàng đến, rót vốn.

Đối với lĩnh vực công nghệ, bản chất là những cái mới nên có thể quy định hiện tại không thể hiện hết, thậm chí có những khoảng trống nhất định. Do đó, nếu thúc đẩy phát triển công nghệ thì cơ sở pháp lý phải được hoàn thiện hơn, cởi mở để đón chờ cái mới; thủ tục giấy tờ liên quan đến đầu tư cũng phải thật đơn giản, nhanh chóng…

Theo một số chuyên gia, không chỉ TP HCM mà các địa phương trên cả nước và cả những quốc gia khác đều muốn thu hút đầu tư từ Mỹ. Do đó, thành phố phải cho thấy những lợi thế khác biệt và đặc biệt để thuận lợi trong thu hút làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Mỹ. Người xây dựng chính sách phải hiểu nhà đầu tư muốn gì, tạo điều kiện về thủ tục, chính sách, cơ sở hạ tầng và cả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển để có thể hợp tác, liên kết được với nhà đầu tư nước ngoài trong làn sóng vốn ngoại đổ vào…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo