Thứ sáu, 16/4/2021 | 08:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 2/3/2021, 11:05 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 rộng rãi trong tuần này

Ngọc Hà Thứ ba, 2/3/2021, 11:05 (GMT+7)

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 sáng nay (2/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nhanh chóng tiêm vaccine Covid-19 rộng rãi trong tuần này cho những đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết về mua và sử dụng vaccine Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ tháng 2 sáng nay (2/3). Ảnh: Báo Chính Phủ.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu đảm bảo ngân sách và những yếu tố khác để mọi người dân được tiếp cận vaccine. Ngành y tế và các cấp được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc sử dụng và việc tiêm vaccine Covid-19 nhanh chóng.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, duy trì mục tiêu kép để thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm đạt những chỉ tiêu kinh tế, xã hội ở mức cao nhất.

“Trong quý I phải có kết quả tích cực, trong đó, các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06 ngày 19/2 của Thủ tướng về đôn tốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cũng như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, Người đứng đầu Chính phủ nói.

Đến nay, dịch Covid-19 trên toàn quốc cơ bản được kiểm soát ngoại trừ huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19. Có được kết quả này là nhờ tinh thần thần tốc, truy vết, xét nghiệm diện rộng, triển khai các biện pháp cấp bách.

Báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 01, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã kiến nghị nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Trước tiên là thực hiện nghiêm những biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, nâng cảo cảnh giác, duy trì tinh thần “vaccine+5K” của Thủ tướng; Khẩn trương ban hành hướng dẫn, quy trình thống nhất về sản xuất, lưu thông hàng hóa, phương tiện giữa vùng có dịch và không có dịch; Có biện pháp hỗ trợ phân phối, tiêu thụ hàng hóa an toàn dịch bệnh, đặc biệt với các hàng hóa nông sản, có thời gian bảo quản ngắn; Đẩy mạnh việc hợp tác, đàm phán mua vaccine và nghiên cứu vaccine trong nước.

Thứ hai là duy trì chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng hợp lý để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát. Dự báo dịch Covid-19 sẽ vẫn ảnh hưởng đến kinh tế thế giới trong ít nhất nửa đầu năm 2021 và cho đến khi việc tiêm chủng vaccine được phổ biến rộng rãi. Do vậy, Bộ Kế hoạch & Đầu tư khuyến nghị duy trì chính sách tiền tệ, tài khóa mở rộng và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính sách tiền tệ, tài khóa và giá cả nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các Bộ, ngành, địa phương chủ động theo dõi sát tình hình, phân tích, đề xuất các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng còn gặp khó khăn do tác động bởi dịch bệnh, đặc biệt đối với các ngành dịch vụ, du lịch, vận tải…

Tiếp đến, tập trung hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, chú trọng phát triển thị trường trong nước. Đối với khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản được khuyến nghị theo dõi sát diễn biến thời tiết, đặc biệt đối với khô hạn, xâm nhập mặn để có giải pháp trữ nước đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Thứ nữa là tập trung phát triển, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số trong các hoạt động của đời sống xã hội; Phát triển thương mại điện tử, tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp triển khai phân phối hàng hoá trên nền tảng thương mại điện tử và ứng dụng thanh toán điện tử trên môi trường trực tuyến.

Các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương, đặc biệt là người đứng đầu các cấp cần lãnh đạo được khuyến nghị chỉ đạo, điều hành quyết liệt thực hiện nghiêm giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra tại những Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng khuyến nghị đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu trên cơ sở tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại các thị trường đối tác; Rà soát, xác định những chủng loại hàng hóa mà các nước đang có nhu cầu nhập khẩu; Tận dụng cơ hội để thúc đẩy cơ cấu lại thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, giảm dần sự phụ thuộc vào một thị trường. Việc nghiên cứu những thay đổi chính sách thương mại của các đối tác lớn và có tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng được yêu cầu chủ động.

Ngoài ra, hoạt động thu hút FDI phải được thu hút có hiệu quả và có chọn lọc. Đồng thời, các địa phương được lưu ý rà soát kỹ hoạt động mua bán, sáp nhập nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực mang tính cốt lõi, chiến lược, có tác động lớn đến kinh tế, xã hội. Việc này nhằm bảo đảm điều kiện thuận lợi cho thu hút vốn FDI, vừa chủ động bảo vệ doanh nghiệp trong nước, tránh tình trạng đầu tư để tránh thuế, ảnh hưởng đến uy tín của hàng hóa Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo