Thứ bảy, 5/12/2020 | 16:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 17/3/2017, 00:15 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng cấp phép dự án thủy điện ảnh hưởng môi trường

thuynt Thứ sáu, 17/3/2017, 00:15 (GMT+7)

Các dự án, công trình thủy điện tác động bất lợi đến môi trường - xã hội là một trong những bất cập được Thủ tướng chỉ ra tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 - 2017 diễn ra ngày 11/3/2017 vừa qua.

Trong công điện 391/CĐ-TTg mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên bền vững, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.

Trong đó yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải hoàn thành việc trồng rừng thay thế đối với dự án đã vận hành trong năm 2017, Bộ Tài nguyên & Môi trường rà soát, hoàn thiện các quy trình vận hành liên hồ chứa,...

Cụ thể, Bộ Công Thương được Thủ tướng giao chỉ đạo và tổ chức rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Trong đó, kiên quyết loại bỏ, dừng các dự án, công trình thủy điện không hiệu quả, không bảo đảm an toàn, có ảnh hưởng xấu tới chế độ dòng chảy, môi trường và đời sống người dân.

Cùng đó, Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện việc tạm dừng cấp phép đầu tư các dự án thủy điện có tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái; thực hiện nghiêm quy định trồng rừng thay thế, kiên quyết thu hồi giấy phép, dừng hoạt động đối với những dự án không chấp hành trồng rừng thay thế và chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương tăng cường chỉ đạo việc thực hiện vận hành các hồ chứa thủy điện theo đúng quy trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt, rà soát hoàn thiện các quy trình vận hành hồ chứa còn bất cập.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương iểm tra việc thực hiện các dự án trồng rừng thay thế. Thủ tướng yêu cầu trong năm 2017 phải hoàn thành việc trồng rừng thay thế đối với các công trình thủy điện đã đưa vào vận hành khai thác.

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng giao tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về môi trường, các quy trình vận hành liên hồ chứa trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên; rà soát, hoàn thiện các quy trình vận hành liên hồ chứa; hoàn thiện các quy định về giám sát thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại các dự án. Bộ Tài nguyên & Môi trường có chế tài xử phạt các đối tượng vi phạm các quy định liên quan.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong thực hiện rà soát quy hoạch thủy điện tại địa phương nêu trên và tăng cường kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng các dự án thủy điện.

Các Bộ, ngành và địa phương nêu trên khẩn trương triển khai thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch và kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2017.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo