Thứ tư, 27/5/2020 | 03:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 10/4/2020, 12:45 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu hành động ngay để nền kinh tế không bị 'đổ gãy'

Ngọc Hà Thứ sáu, 10/4/2020, 12:45 (GMT+7)
thu-tuong-142-1313-1586496736.jpg

Thủ tướng tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng nay (10/4). Ảnh: VGP.

Hôm nay (10/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về 4 nội dung lớn, gồm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ người dân bảo đảm an sinh xã hội và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nền kinh tế trên thế giới bắt đầu rơi vào tăng trưởng âm. Là nền kinh tế có độ mở cao, Thủ tướng cho rằng Việt Nam phải hành động nhanh, hành động ngay và phải có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để hoạt động sản xuất, kinh doanh không bị đổ gãy, tăng trưởng GDP âm.

Trước hết, các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 16 phải được thực hiện nghiêm túc, không để dịch lây lan và sớm khống chế dược dịch, như vậy mới giảm thiểu tối đa những thiệu hại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Về hoạt động điều hành, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải thay đổi cách làm và làm quyết liệt hơn, cải cách thủ tục hành chính và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. "Tinh thần chung là càng khó khăn, chúng ta càng tập trung cải cách, hoàn thiện các quy định pháp luật, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo mọi thuận lợi, góp phần tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp", Thủ tướng cho biết.

Về các gói kích thích kinh tế, trước tiên là gói tài khoá được Chính phủ yêu cầu thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kích cầu nội địa trong điều kiện nền kinh tế khó khăn hiện nay. Gói tài khóa gồm 185.000 tỷ đồng cho việc giãn, hoãn thuế (98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi) và 40.000 tỷ đồng để miễn thuế, giảm thuế, phí lệ phí được Bộ Tài chính đề xuất thực hiện.

Bên cạnh đó, gói chính sách tiền tệ với tổng giá trị lên tới 300.000 tỷ đồng cần được thực hiện với tinh thần là không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, giảm hơn nữa lãi suất cho vay và tạo thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất. Ngành ngân hàng cả nước phải đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Về hoạt động giải ngân đầu tư công, các địa phương thực hiện theo nguyên tắc đẩy mạnh giải ngân hết số vốn còn lại của năm ngoái và kế hoạch của năm nay. Tổng vốn đầu tư công lũy kế hai năm của cả nước là khoảng 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD. Trường hợp đến tháng 9, nếu các địa phương không giải ngân được nguồn vốn này Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội điều chuyển vốn, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và thành lập tổ công tác đặc biệt để kiểm tra hoạt động này.

Về gói hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng sâu do dịch trị giá 62.000 tỷ đồng vừa được thông qua, Chính phủ lưu ý công tác thực hiện tại mỗi địa phương đảm bảo việc hỗ trợ đến tận tay người bị thiệt hại. Theo đó, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội được yêu cầu giám sát thực hiện gói hỗ trợ này.

Bên cạnh lưu ý việc triển khai các gói chính sách hỗ trợ, nhấn mạnh vai trò của các đầu tàu kinh tế, các vùng kinh tế trọng điểm, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các địa phương nỗ lực cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Tăng trưởng GRDP của Hải Phòng quý I ước khoảng 15%, trong khi đó Hà Nội và TP HCM lần lượt là 3,7% và 1%.

Nhận định về tác động của dịch đến các kịch bản tăng trưởng kinh tế, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,8% rất thách thức và khó đạt được.

Theo đó, trường hợp dịch được khống chế trong quý II, tăng trưởng GDP dự báo đạt khoảng 5,32% và nếu dịch kéo dài hết đến quý III thì tăng trưởng ước đạt 5,05%.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó, đề xuất 3 nhóm giải pháp với 33 nhiệm vụ cụ thể, gồm một số giải pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt là vốn đầu tư công.

toan-canh-phien-hop-8670-1586496736.jpg

Toàn cảnh phiên họp tại Văn phòng Chính phủ. Ảnh: VGP.

Dự kiến, sau khi hội nghị kết thúc, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về chính sách điều hành trong bối cảnh dịch. Nghị quyết được kỳ vọng sẽ có những cơ chế, chính sách tốt nhất trong điều kiện và nguồn lực cho phép, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội năm nay và tạo đà tăng trưởng kinh tế cho những năm tiếp theo.

Báo cáo về tình hình lao động và việc làm, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết 15% doanh nghiệp trên tổng số doanh nghiệp cả nước phải cắt giảm quy mô sản xuất. Đặc biệt, một số ngành, lĩnh vực như du lịch, lưu trú, nhà hàng tỷ lệ cắt giảm từ 70-80%.

Trong 3 tháng đầu năm, bộ đã nhận được 153.000 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và hàng triệu lao động bị ngừng việc, tập trung vào một số ngành nghề, lĩnh vực như: vận tải, dệt may, da giày, dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống,…

Bộ Lao động dự kiến trường hợp nếu diễn biến của dịch không quá phức tạp thì khoảng 250.000 lao động trong doanh nghiệp bị mất việc và 1,5-2 triệu lao động bị ngừng việc trong quý II. Trường hợp dịch bùng phát mạnh hơn thì khoảng 400.000 lao động trong doanh nghiệp bị mất việc làm và khoảng 3 triệu lao động có nguy cơ bị ngừng việc trong quý II.

Do ảnh hưởng của dịch, tăng trưởng kinh tế GDP quý I/2020 ước đạt 3,82%, mức thấp nhất trong 10 năm qua và chỉ bằng hơn nửa so với kế hoạch đề ra. Theo đó, chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn, cầu từ những đối tác thương mại lớn như Mỹ, EU... sụt giảm. Cùng với đó, hoạt động sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động và thu hẹp quy mô sản xuất. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo