Thứ ba, 1/12/2020 | 19:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 15/3/2017, 22:48 (GMT+7)

Thủ tướng Trung Quốc: Chúng tôi không muốn thấy một cuộc chiến tranh thương mại

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 15/3/2017, 22:48 (GMT+7)

Hai quốc gia có chung mối quan tâm rộng rãi về các vấn đề như việc làm, ngoại hối và an ninh, và điều quan trọng là cả hai bên phải tiếp tục thảo luận nhằm xây dựng lòng tin, ông Lý cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau khi kết thúc Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc hàng năm của Trung Quốc. Thương mại và đầu tư song phương đã tạo ra gần 1 triệu việc làm ở Mỹ vào năm ngoái, ông nói.

"Chúng tôi không muốn thấy một cuộc chiến tranh thương mại", ông Lý nói, và nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa.

Trung Quốc ủng hộ tự do thương mại và toàn cầu hóa, và mặc dù từng có nhiều vấn đề với quá trình này, nước này sẵn sàng làm việc với các quốc gia khác để cải tiến hệ thống quản trị quốc tế, ông Lý cho biết. Chủ tịch Tập Cận Bình từng đề cập đến "sự cởi mở" và tự do hóa kinh tế cho giới tinh hoa toàn cầu trong bài phát biểu tháng 1 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Ông Lýh nói rằng rủi ro trong nước phải được xem xét nghiêm túc, nhất là trong lĩnh vực tài chính, và các cơ quan có thẩm quyền sẽ có các biện pháp mục tiêu để ngăn chặn việc lây lan. Hệ thống tài chính nói chung ổn định và không có rủi ro hệ thống, trong khi các nhà hoạch định chính sách vẫn còn một số công cụ để triển khai nếu cần, ông cho biết.

'Đai an toàn'

Trung Quốc sẽ thắt chặt đai an toàn của mình và kiềm chế những rủi ro vì nước này theo đuổi sự tăng trưởng tốc độ trung bình đến cao, thủ tướng Lý nói với một nhóm khoảng 1.000 nhà báo tại Đại lễ đường Nhân dân. Trong khi Trung Quốc là động lực cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nước này cũng phải đối mặt với những rủi ro lớn từ bên ngoài, ông nói.

Dư nợ tín dụng vào cuối năm 2016 của Trung Quốc bằng khoảng 258% tổng sản lượng kinh tế, tăng từ mức 160% trong năm 2008, theo ước tính của Bloomberg Intelligence.

Báo cáo của ông Lý cho NPC đặt ra mục tiêu tăng trưởng năm 2017 là "khoảng 6,5% hoặc cao hơn nếu có thể" - ít tham vọng hơn so với mục tiêu 6,5% - 7% năm ngoái. Dữ liệu kinh tế thứ 3 cho thấy sự tăng trưởng trên cơ sở vững chắc cho phép các nhà hoạch định chính sách có thêm khoảng trống để ưu tiên kiềm chế vay nợ quá mức và giảm bớt bong bóng tài sản.

Mức tăng trưởng 6,5% không phải là tốc độ thấp, và không dễ dàng đạt được, ông Lý nói.

Với sự tăng trưởng ổn định, ngân hàng trung ương có thiên hướng thắt chặt bằng cách đẩy mạnh lãi suất thị trường tiền tệ để có thể kiểm soát việc vay nợ của công ty. Với Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẵn sàng để tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay, việc giữ chính sách Trung Quốc phù hợp với Mỹ có thể giúp hỗ trợ đồng NDT và giảm áp lực dòng tiền chảy ra.

Ông Lý, 61 tuổi, thay thế ông Ôn Gia Bảo làm thủ tướng Trung Quốc vào năm 2013. Với bằng thạc sĩ luật và tiến sĩ về kinh tế, ông được biết đến với khả năng tiếng Anh, tạo cho ông cơ hội lớn hơn để tự do giao lưu với các nhà lãnh đạo nước ngoài trong các sự kiện toàn cầu.

Trang Hồ/ Theo Blooomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo