Thứ ba, 26/10/2021 | 06:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/9/2018, 11:20 (GMT+7)

Thủ tướng trả lời Bloomberg: Việt Nam sẽ vượt qua ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 12/9/2018, 11:20 (GMT+7)

“Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV tại Văn phòng Chính phủ, Hà Nội, ngày 10/9, trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN.

“Chúng tôi đang tìm những hướng đi mới để phát triển. Chúng tôi muốn duy trì quan hệ tốt với cả Mỹ và Trung Quốc”.

Kinh tế Việt Nam đặc biệt nhạy cảm với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu bởi tổng thương mại của Việt Nam vào khoảng hai lần GDP – cao hơn mọi quốc gia châu Á, trừ Singapore. Khoảng 1/4 tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam là với Trung Quốc – quốc gia đang đối mặt nguy cơ bị áp thuế với toàn bộ hàng xuất khẩu sang Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói điều quan trọng là Việt Nam duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng xuất khẩu và tiêu chuẩn sống cho 96 triệu người dân. Ông nhiều lần cho biết Việt Nam đã “phục hồi” khi đối mặt các thách thức toàn cầu và sẽ tìm kiếm thêm các thỏa thuận thương mại ngoài con số 12 đã hoàn thành.

“Chúng tôi sẽ phải dựa vào sức mạnh nội tại và giải quyết những vấn đề trong nước để có thể vượt qua mọi trở ngại, duy trì động lực và tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam sẽ nỗ lực để có nền kinh tế cạnh tranh hơn và “theo dõi sát sao diễn biến tại các thị trường quốc tế để quản lý nội tệ bằng các chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp với những chính sách tài chính thắt chặt".

Tại cuộc gặp ASEAN, Việt Nam “dự kiến thảo luận về các thỏa thuận kinh doanh mới với các công ty và nền kinh tế trong khu vực”, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tăng trưởng GDP Việt Nam trong 6 tháng đầu năm là 7,1%, cao thứ hai trong số các nền kinh tế lớn châu Á, sau Ấn Độ. Tuy vậy, chính phủ Việt Nam nhận định tăng trưởng có thể chậm lại trong nửa cuối năm và đang tìm cách kiểm soát lạm phát bằng các phương án như trợ giá nhiên liệu, đóng băng giá điện.

Moody’s tháng 8 đã nâng điểm tín nhiệm Việt Nam, viện dẫn tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhờ hệ thống ngân hàng khỏe mạnh, mức nợ ổn định và sử dụng vốn ngày càng hiệu quả. Việt Nam đồng (VND) nằm trong số những đồng tiền ổn định nhất châu Á năm nay, trong khi những đồng tiền khác như rupee Ấn Độ và rupiah Indonesia giảm mạnh.

Tỷ lệ xuất khẩu/GDP của một số quốc gia châu Á.

Nguy cơ từ Trump

Việt Nam nổi lên là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu sau khi thực hiện đổi mới theo định hướng thị trường vào những năm 1980, bán mọi thứ từ giày tới điện thoại thông minh. Xuất khẩu tăng lên kỷ lục 215 tỷ USD năm 2017 với khách hàng Mỹ chiếm khoảng 42 tỷ USD, gấp hơn 2 lần so với cách đây 5 năm.

Rủi ro với Việt Nam còn đến từ việc có thặng dư thương mại với Mỹ đạt 39 tỷ USD trong năm 2017, lớn thứ 6 chỉ sau Nhật Bản, Canada, Đức, Mexico và Trung Quốc. Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa bị Tổng thống Trump nhắm đến.

“Tôi nói với Tổng thống Trump rằng tôi nhất trí với ông ấy về sự cần thiết cân bằng thương mại song phương. Nhưng những gì chúng tôi xuất sang Mỹ thực sự mang lại lợi ích cho người mua Mỹ và dòng vốn đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam cũng rất tích cực”, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo