Thứ hai, 20/9/2021 | 15:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 10/9/2021, 20:26 (GMT+7)

Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp EU tại Việt Nam

Ngọc Hà Thứ sáu, 10/9/2021, 20:26 (GMT+7)

Tại buổi làm việc với các bộ ngành, phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu nhằm thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong hoạt động kinh doanh, do dịch Covid-19 kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với các bộ ngành, phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu nhằm thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong hoạt động kinh doanh, do dịch Covid-19 kéo dài. Ảnh: Báo Chính phủ.

Việt Nam khuyến khích và mong muốn các nước EU hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào những lĩnh vực mà EU có nhu cầu, từng bước tạo cân bằng và hợp tác lâu dài, cùng có lợi về đầu tư và thương mại. Thủ tướng chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của các doanh nghiệp EU tại Việt Nam trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Người đứng đầu Chính phủ còn cho biết đây chỉ là những khó khăn nhất thời, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp và ban hành Nghị quyết số 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế thích ứng an toàn với dịch bệnh cả trước mắt và lâu dài.

Trước đề xuất của một số doanh nghiệp về việc tiêm vaccine, Thủ tướng khẳng định chủ trương tiêm vaccine Covid-19 là miễn phí cho người dân, trong đó đã có chỉ đạo cụ thể về thiết lập đầu mối liên lạc và tiêm vaccine cho người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam; ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tại khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao, làm việc trong các chuỗi cung ứng tại doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp EU.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các Đại sứ và cộng đồng doanh nghiệp EU tại Việt Nam tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU phát triển lên tầm cao mới; có tiếng nói thúc đẩy để Quốc hội và Chính phủ các nước EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA trong thời gian sớm nhất cũng như tiếp tục hỗ trợ vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị cho Việt Nam.

Đại sứ và cộng đồng doanh nghiệp EU tại Việt Nam cũng được đề nghị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; có nhiều sáng kiến, chủ động tích cực khắc phục tác động của dịch bệnh, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; Tiếp tục thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng: “Đợt bùng phát dịch lần thứ tư này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam. Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực”.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine diện rộng của Việt Nam, đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa và đi lại thuận tiện hơn cho người lao động. Phía EuroCharm đề nghị rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vaccine trở lại Việt Nam làm việc, đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt và sống chung với virus để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

Ngoài ra, các đại sứ, doanh nghiệp EU đồng cảm và cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã và đang tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Thành viên EuroCham đánh giá Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới và mong muốn tiếp tục thúc đẩy, phát triển hơn nữa hoạt động đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, Eurocham đã trao tặng Bộ Y tế khoản hỗ trợ trang thiết bị y tế trị giá 40 tỷ đồng từ đóng góp của các doanh nghiệp.

Báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa được công bố cho thấy chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đang ở mức thấp nhất 10 năm, đạt 15,2 điểm. Đáng chú ý, 76% thành viên EuroCham có kết quả kinh doanh không tốt trong 3 tháng (6-8). Trong số đó, 29% doanh nghiệp cho biết kết quả kinh doanh rất tệ.

Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này đó là hạn chế hoạt động vận tải và cung ứng, điều kiện thị trường, bên cạnh việc hạn chế bán hàng và sự không thống nhất trong chính sách điều hành giữa các địa phương. Do phong tỏa và giãn cách xã hội kéo dài, 18% doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần nhu cầu sản xuất, đơn hàng sang nước khác. 16% doanh nghiệp cũng cân nhắc chuyển dịch sản xuất.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo