Thứ sáu, 27/5/2022 | 00:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 5/4/2022, 17:16 (GMT+7)

Thủ tướng: Tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Ngọc Hà Thứ ba, 5/4/2022, 17:16 (GMT+7)

Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương sáng nay (5/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xác định tình hình quý II có nhiều khó khăn, thách thức nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi, nhất là trong bối cảnh giá cả, lạm phát, nguyên liệu đầu vào, thị trường biến động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ và các địa phương. Ảnh: Báo Chính phủ.

Bài học kinh nghiệm rút ra từ quý I là các địa phương phải phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cũng như phát huy tối đa nội lực, tiềm năng cho việc phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Các cấp lãnh đạo, chính quyền phải chủ động, tích cực hơn nữa trong việc tạo môi trường thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp tham gia, đóng góp vào quá trình phát triển.

Về việc phân bổ và triển khai hoạt động đầu tư công, Thủ tướng đề nghị các địa phương chia sẻ với Trung ương, đẩy mạnh tăng thu, tiết kiệm tối đa chi thường xuyên, rà soát, bố trí lại nguồn vốn để dành cho đầu tư phát triển, công trình trọng điểm và có tính lan tỏa cao. Mặt khác, các địa phương còn phải đẩy mạnh hợp tác công tư trong phát triển hạ tầng chiến lược, lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt huy động các nguồn lực đầu tư ngoài Nhà nước. 

Trong bối cảnh có nhiều thách thức, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu mà các bộ, ngành, địa phương phải tập trung triển khai thực hiện trong quý II.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu tập trung, quyết liệt triển khai chương trình phòng chống dịch Covid-19, chương trình phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội; các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Kinh tế vĩ mô phải được giữ vững, ổn định và kiểm soát lạm phát, bảo đảm những cân đối lớn của nền kinh tế. Các địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Trường hợp không hoàn thành thì kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, điều chuyển vốn theo đề xuất của Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh phải được tháo gỡ. Bên cạnh đó phải phát huy các hiệp định thương mại tự do đã ký kết, đẩy mạnh khai thác thị trường trong nước, phát triển thương mại điện tử, các loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mới. Cơ quan chức năng chú trọng thanh tra, kiểm tra, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đầu cơ, tăng giá và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, hóa đơn điện tử.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh cơ cấu lại, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và khả năng chống chịu của nền kinh tế; tiếp tục xử lý, cơ cấu lại các doanh nghiệp, dự án, tổ chức tín dụng yếu kém. Trong đó, ngành du lịch được yêu cầu đẩy nhanh tốc độ phục hồi thích ứng với tình hình mới, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu đẩy mạnh kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện cam kết tại COP26. Bên cạnh đó, nhiệm vụ hoàn thành quy hoạch điện VIII, một số văn bản pháp lý liên quan tới định danh và xác thực điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng được người đứng đầu Chính phủ nhắc đến.

Các địa phương chủ động, phối hợp với các cơ quan Trung ương bảo đảm cung cầu cho thị trường lao động. 

Về các dự án giao thông trọng điểm, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, quy hoạch, khai thác và quản lý các mỏ nguyên vật liệu, xử lý kịp thời, phù hợp vấn đề giá nguyên vật liệu. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo