Chủ nhật, 26/6/2022 | 19:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 12/3/2019, 19:36 (GMT+7)

Thủ tướng: Quan điểm không cần sản xuất ôtô trong nước mà nhập khẩu toàn bộ là sai lầm

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 12/3/2019, 19:36 (GMT+7)

Chiều 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, Báo Chính Phủ thông tin.

Với ngành công nghiệp ôtô, Thủ tướng cho rằng cần đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ, sản xuất phụ tùng, linh kiện, kể cả động cơ, các phụ tùng quan trọng nhất trong số khoảng 7.000 chi tiết tạo nên một chiếc ôtô, để có giá trị gia tăng cao hơn.

Theo Thủ tướng, quan điểm cho rằng không cần sản xuất ôtô trong nước mà nhập khẩu toàn bộ trong bối cảnh tự do hoá thương mại là sai lầm, nhất là khi chúng ta tăng trưởng tự chủ của nền kinh tế. Ông cũng nhấn mạnh tinh thần tiếp tục củng cố thể chế, chính sách tốt hơn có lợi cho sản xuất, người dân và không trái với thông lệ, cam kết hội nhập quốc tế. Thủ tướng cho rằng đây là yêu cầu “3 trong 1” - bước hoàn thiện thể chế, nhất là chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ và cần đổi mới tư duy về vấn đề này. Các doanh nghiệp sản xuất ôtô lớn của Việt Nam có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi họp. Ảnh: VGP.

Việc đẩy mạnh hợp tác để huy động nguồn lực, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chú ý mở rộng thị trường, cần hướng đến xuất khẩu, quan tâm bảo vệ môi trường trong sản xuất. Doanh nghiệp cũng cần quyết liệt đổi mới sáng tạo.

Chính phủ ủng hộ sự tự lực của các doanh nghiệp. Việc hợp tác và phân công sản xuất rất quan trọng, “cái gì thì mình làm, cái gì anh khác làm có lợi hơn”, với tinh thần cùng thắng, đồng thời tập trung công tác đào tạo để “có nguồn nhân lực tuyệt vời, đội ngũ kỹ sư ôtô dày dạn kinh nghiệm, hiểu biết, thợ bậc cao”. Sức mạnh của ngành ôtô là nguồn nhân lực và đây là một yếu tố quan trọng để phát triển ngành công nghiệp ôtô một cách vững chắc.

Thủ tướng nêu rõ các bộ, ngành, địa phương phải có chính sách phát triển bền vững, chất lượng cao. Chính phủ sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ liên quan đến phụ tùng ôtô, chính sách về đầu tư, nhất là đầu tư sản phẩm công nghệ cao… cũng như các chính sách khác, không để vì những quy định ràng buộc mà ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành. Những địa phương có doanh nghiệp đóng trên địa bàn cần quan tâm, trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo