Thứ sáu, 17/9/2021 | 13:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 20/5/2021, 09:00 (GMT+7)

Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện UKVFTA

Ngọc Hà Thứ năm, 20/5/2021, 09:00 (GMT+7)

Thủ tướng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA).

Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện UKVFTA.

Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện UKVFTA.

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ, bộ, ngành, địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về UKVFTA và thị trường Vương Quốc Anh; Xây dựng pháp luật, thể chế; Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; Chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Trong đó, việc phổ biến UKVFTA cho nông dân, ngư dân, cơ quan quản lý cấp trung ương và địa phương, hiệp hội ngành nghề, hợp tác xã, cộng đồng doanh nghiệp, công nhân, các thành phần lao động khác phải được tăng cường thông qua phương tiện truyền thông, lớp tập huấn, khóa đào tạo trực tuyến, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về nội dung cam kết, công việc cần triển khai để thực thi hiệu quả UKVFTA.

Bộ Công Thương sẽ thiết lập đầu mối thông tin về UKVFTA để cung cấp thông tin, hướng dẫn và làm rõ nội dung cam kết và những vấn đề có liên quan đến hiệp định.

Mạng lưới cung cấp thông tin, dự báo về thị trường Vương quốc Anh và thị trường trong nước của cơ quan nhà nước phải được củng cố để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin, yêu cầu về kỹ thuật, quy định về quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa của Vương quốc Anh và đẩy mạnh chương trình xúc tiến thương mại - đầu tư tại Vương quốc Anh.

Việc xây dựng, hoàn thiện các thiết chế cần thiết để thực thi Hiệp định cũng được yêu cầu thực hiện, trong đó chú trọng xây dựng chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, nông dân. Đi kèm với đó là giải pháp ứng phó, hỗ trợ đối với những ngành hàng, mặt hàng chịu tác động lớn, trực tiếp từ việc thực thi Hiệp định.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng có sự tham gia của các doanh nghiệp Vương quốc Anh để tận dụng lợi ích của hiệp định. Để làm được việc này cần tăng cường biện pháp, cơ chế khuyến khích, định hướng doanh nghiệp có vốn đầu tư của Vương quốc Anh kết nối với doanh nghiệp nội địa, góp phần vào việc hình thành và phát triển chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, việc công nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp với Vương quốc Anh, đặc biệt đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang Vương quốc Anh cũng được yêu cầu tăng cường thực hiện.

UKVFTA được ký kết vào 29/12/2020 tại London, Vương quốc Anh. Việt Nam và Vương quốc Anh đã hoàn tất thủ tục trong nước cho phép áp dụng tạm thời hiệp định từ 1/1/2021. Hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5 vừa qua.

UKVFTA giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì điều kiện thương mại ưu đãi, lợi ích kinh tế thông qua cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo