Thứ sáu, 27/11/2020 | 04:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 17/3/2017, 14:09 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ảnh hưởng vì tiết lộ mới về quan hệ với nhóm cánh hữu cực đoan

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 17/3/2017, 14:09 (GMT+7)

Tuyên bố này, nếu đúng, có khả năng gây ra những thiệt hại chính trị đáng kể cho ông Abe. Người đứng đầu nhóm Moritomo Gakuen, Yasunori Kagoike, không đưa ra bằng chứng ngay lập tức để xác minh khẳng định của mình.

Những lời buộc tội về việc ông Kagoike nhận được đặc ân tài chính không chính đáng từ phía chính phủ đã leo thang thành một vụ bê bối thống trị các báo chí ở Nhật và làm tổn thương các xếp hạng tín nhiệm của ông Abe.

Nhưng ông Abe phủ nhận việc mình có liên kết cá nhân trực tiếp với nhóm này.

Trước đó ông Abe từng nói rằng ông sẽ từ bỏ chính trị nếu ông hoặc vợ của ông bị phát hiện có liên quan đến giao dịch chính thức với Moritomo Gakuen.

Bộ trưởng Quốc phòng của ông Abe, Tomomi Inada, cũng bị lôi kéo vào vụ bê bối. Là một cựu luật sư, bà từng giúp biện hộ cho Moritomo Gakuen trong một vụ kiện vào năm 2004, nhưng khi bị Quốc hội Nhật thẩm vấn, ban đầu bà không nhận là đã làm việc cho nhóm. Bà rút lại tuyên bố đó trong tuần này và xin lỗi, nói rằng mình quên, nhưng các đảng đối lập đã yêu cầu bà từ chức.

Atsuo Ito, một nhà phân tích chính trị, nói rằng mặc dù việc tài trợ của ông Abe bằng tiền riêng có thể là hợp pháp, nhưng đó sẽ là "vấn đề đạo đức" đối với ông, bởi vì "điều này có nghĩa là các tuyên bố của ông ấy cho đến giờ toàn là những lời nói dối. Sẽ là một sự cố lớn có thể làm chính phủ lung lay".

Trang Hồ/ Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo