Thứ sáu, 4/12/2020 | 08:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 17/2/2017, 19:00 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật: Đối phó với Trung Quốc là thách thức lớn nhất

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 17/2/2017, 19:00 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh với tổng thống Mỹ Donald Trump rằng việc đối phó với Trung Quốc là “nhiệm vụ lớn nhất thế kỷ ”, biến hội nghị thượng đỉnh tuần trước thành một cơ hội để định hướng chương trình nghị sự của Mỹ theo những ưu tiên của Nhật.

Ông Trump “mới nhậm chức và không có kinh nghiệm gì về chính trị”, ông Abe nói với Ủy ban ngân sách Hạ viện Mỹ trong một phiên hỏi và trả lời hôm thứ 3.

Cơ hội tốt nhất để bày tỏ ý kiến của Nhật đến vị tổng thống Mỹ là ngay bây giờ, khi ông Trump còn chưa bị ảnh hưởng bởi “những định kiến” về chính sách, vị Thủ tướng nói.

“Tôi đã nói khá nhiều về các ý kiến của mình trong những vấn đề như an ninh trong cuộc gặp hôm thứ 6 và chuyến thăm khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Florida sau đó", ông Abe cho hay.

"Một lượng thời gian hợp lý đã được dành để nói về Trung Quốc", ngài Thủ tướng Nhật nói. Tuy chi tiết của những trao đổi này không được tiết lộ, ông Abe có thể đã giải thích về quan điểm của phía Nhật về việc Bắc Kinh bành trướng ở biển Đông, cũng như việc tăng chi tiêu quốc phòng.

“Mỹ và Nhật Bản phải tăng cường liên minh quân sự 2 nước hơn nữa để phía Trung Quốc đi đúng hướng”, trong bối cảnh nước này tiếp tục củng cố khả năng quân sự của mình, ông Abe phát biểu.

Về khả năng quân sự quốc gia, vị Thủ tướng cho biết ông đã nói vói ông Trump rằng Nhật Bản “phải liên tục xem xét những việc nên làm” trong phạm vi đề ra của Hiến pháp tùy theo thời kỳ. Mặc dù hiện nay Nhật không có ý định dùng khả năng tấn công để ngăn chặn các vụ tấn công tên lửa, nước này cần nhìn vượt qua những ý tưởng cứng nhắc về mảng quốc phòng, ông Abe nói, mở cửa cho những cân nhắc trong tương lai.

Đạt được ủng hộ

Ông Abe cũng cố giải quyết những lo ngại của ông Trump về thương mại ô tô, nhắc đến nỗ lực của các nhà sản xuất ô tô Đức trong việc thu hút người lái xe Nhật Bản như một ví dụ bác bỏ nhận định của tổng thống Mỹ rằng Tokyo tạo ra “hàng rào” ngăn ô tô nước ngoài. Vị lãnh đạo Nhật Bản cũng nhắc đến việc xe ô tô của hãng Toyota có nhiều bộ phận của Mỹ hơn cả ba hãng xe dẫn đầu của nước này. Tổng thống Trump ngược lại cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với xe ô tô Nhật Bản.

Một số người dự đoán rằng theo sau việc rút ra khỏi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP Mỹ sẽ lập những thỏa thuận thương mại song phương với Nhật Bản. Ông Abe nói hôm thứ 3 sẽ thực hiện một thỏa thuận như vậy nếu “việc đó gắn với lợi ích quốc gia”.

Seiji Maehara, lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập Nhật Bản, cảnh báo ông Abe về việc quá thân với một “tổng thống có số lượng lớn người phê phán sẽ khiến cả vị thủ tướng và nước Nhật bị chỉ trích”. Nhận định của bà Maehara nhất quán với sự phản đối rộng khắp ở Mỹ và nước ngoài đối với những chính sách của ông Trump ví dụ như luật cấm người từ 7 nước đạo hồi nhập cư vào Mỹ.

Ông Abe vẫn cương quyết cho rằng “chỉ có Mỹ” mới giúp bảo vệ Nhật và trả đũa việc “Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo”.

“Không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nuôi dưỡng một mối quan hệ thân thiết với ông Trump và phô bày cho cả thế giới”, ông Aba cho biết. Vị thủ tướng Nhật nói ông đề nghị tổng thống Trump hợp tác, nói rằng trừ khi “Mỹ hoàn thành được vai trò của mình như nhà lãnh đạo của Thế giới Tự do" nếu không, "thế giới sẽ trở nên hỗn loạn”.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo