Thứ hai, 10/8/2020 | 04:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 23/6/2019, 07:51 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của ông Lý Hiển Long về vấn đề Campuchia

tienntt Chủ nhật, 23/6/2019, 07:51 (GMT+7)

Chiều 22/6, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN 34 tại Bangkok, Thái Lan, theo đề nghị của phía Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31/5 của Thủ tướng Lý Hiển Long phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không đúng.

Ngoài ra, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và Singapore chiều 22/6. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hoà bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho rằng phát biểu của mình được đưa ra để nhấn mạnh bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác.

Ông Lý Hiển Long cũng bày tỏ Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với Việt Nam. Lãnh đạo này đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam từ trước tới nay trong việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

Trước đó, ngày 31/5, trong bài viết trên Facebook nhằm chia buồn việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời, Thủ tướng Singapore cho rằng giai đoạn lãnh đạo của ông Prem trùng với thời điểm mà ông gọi là "sự xâm lược của Việt Nam với Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ". Ông còn nói rằng Thủ tướng Thái Lan Prem đã phối hợp với các đối tác ASEAN để chống lại "sự chiếm đóng" của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này. Ngay sau đó, Thủ tướng Campuchia cũng chỉ trích phát biểu về Việt Nam của ông Lý Hiển Long.

Lâm Tùng/Theo Báo Chính Phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo