Thứ hai, 20/1/2020 | 11:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ sáu, 10/1/2020, 19:54 (GMT+7)

Thủ tướng: Nên ủng hộ ôtô Việt, đừng đua nhau mua xe đắt tiền

Theo Thanh Niên Thứ sáu, 10/1/2020, 19:54 (GMT+7)
thu-tuong-phuc-7886-1578660778.png

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn người dân tiết kiệm hơn, không lãng phí, ủng hộ xe Việt. Ảnh Quang Hiếu

Câu chuyện trên được người đứng đầu Chính phủ đặt ra tại Hội nghị tổng kết ngành Tài chính ngày 9.1. Thu ngân sách tăng, chi đã chặt chẽ hơn, nhưng theo Thủ tướng, vẫn còn lãng phí, nhiều ôtô công.

“Chúng ta vẫn còn lãng phí, hoa tươi cho nhiều hội nghị vẫn nhiều quá, không tiết kiệm được cái này. Sự xa hoa một số lĩnh vực, ngành và doanh nghiệp nhà nước vẫn còn, phải tiết kiệm hơn”, Thủ tướng nhắc nhở.

Nói thêm về xe công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tới đây có khả năng sử dụng các xe ôtô sản xuất trong nước phục vụ chuyên chở các đại biểu, nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN.

“VinFast là xe thương hiệu Việt, phải được ủng hộ để mọi người dân có xe ôtô để đi, chứ không phải thi nhau mua xe đắt tiền. Lần này, Hội nghị cấp cao ASEAN, các lãnh đạo cũng đều đi xe của Việt Nam”, Thủ tướng thông tin.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, Bộ Tài chính xây dựng chính sách để nội địa hoá xe hơi cao hơn như Tập đoàn Trường Hải (Thaco) nội địa hoá 40 - 50% tuỳ mẫu xe, hoặc sắp tới sẽ là VinFast của Vingroup. Phải ủng hộ doanh nghiệp trong nước sản xuất, tạo hệ sinh thái ôtô Việt Nam.

thu-tuong1-9294-1578660778.png

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Nhà máy VinFast. Ảnh Lê Tân

Đánh giá rất cao một năm khó khăn nhưng Bộ Tài chính vẫn hoàn thành tất cả nhiệm vụ được giao, song Thủ tướng mong muốn ngành Tài chính đổi mới tư duy, chiến lược, thể hiện rõ tinh thần kiến tạo, phục vụ. Đặc biệt, phải có tầm nhìn vĩ mô vì lợi ích tổng thể của cả nền kinh tế, không né tránh trách nhiệm được Đảng và Nhà nước giao.

“Phải xông lên và tiên phong trong sự nghiệp đổi mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính phải quản lý chặt chẽ ngân sách. “Là cơ quan gác cổng duyệt chi cho các hội nghị, lễ hội, khánh tiết, đi công tác nước ngoài,… ngành tài chính cần siết chặt kỷ luật tài chính, tài khoá, đồng thời tiếp tục cơ cấu lại ngân sách nhà nước để có nguồn đầu tư, chi tiền lương”, Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu cần tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh phát triển, nuôi dưỡng nguồn thu, làm sao chiếc bánh nguồn thu to hơn, lớn hơn. Đấy là câu hỏi về xây dựng thể chế, chính sách rất quan trọng.

“Đổi mới không phải bắt đầu tư cái nhà to mà đổi mới bắt nguồn từ con người, thể chế. Tôi mong ngành Tài chính có con người giỏi để đóng góp cho đổi mới, sáng tạo”, Thủ tướng kết luận.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo