Thứ sáu, 19/8/2022 | 06:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 31/12/2020, 21:54 (GMT+7)

Thủ tướng: Làm sao để giàu trước khi già, chứ không phải già trước khi giàu

Theo VTV Thứ năm, 31/12/2020, 21:54 (GMT+7)

Sáng nay (31/12), tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành kế hoạch và đầu tư (31/12/1945-31/12/2020), Thủ tướng cho rằng, sau 35 năm đổi mới và 5 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020, nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành kế hoạch và đầu tư (Ảnh: Danh Lam)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành kế hoạch và đầu tư.

"Bối cảnh thế giới tiếp tục bất định, nhất là tác động của đại dịch Covid-19 và những căng thẳng địa chính trị mà chúng ta phải đối đầu. Bên cạnh đó, cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo ra cơ hội lớn cho các nước đang phát triển có thể đuổi kịp nước giàu nhưng cũng đi kèm theo nhiều thách thức bị bỏ lại, hoặc lệ thuộc lớn hơn vào nước giàu. Ngoài ra, nguy cơ tụt hậu, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình còn rất lớn, nhất là một số nhóm yếu tố, nhóm dễ bị tổn thương trước các biến động kinh tế...", Người đứng đầu Chính phủ nêu ra các thách thức với nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh nguy cơ tụt hậu, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình còn rất lớn, nhất là một số nhóm yếu tố, nhóm dễ bị tổn thương trước các biến động kinh tế.

Từ những thách thức nói trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư cần hiến kế để đạt được sự bứt phá cho các mục tiêu kinh tế xã hội năm 2021 cũng như những giai đoạn tiếp theo.

"Làm sao để Việt Nam tránh các bẫy thu nhập trung bình, bẫy lao động giá rẻ, bẫy gia công giá trị thấp và thậm chí là bẫy rác thải công nghiệp? Làm sao để không ai bị bỏ lại phía sau trên đường phát triển, tạo ra tăng trưởng bao trùm tốt hơn nữa? Làm sao tận dụng được cơ cấu dân số vàng, để giàu trước khi già chứ không phải già trước khi giàu?...", Thủ tướng đặt ra các bài toán cho Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Quy mô nền kinh tế đạt hơn 1.000 tỷ USD nếu tính theo sức mua tương đương.

Trước đó trong phần phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành kế hoạch và đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết đến năm 2020, quy mô nền kinh tế nước ta đạt khoảng 343 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt 3.521 USD.

Theo đánh giá của IMF, nếu tính theo sức mua tương đương, quy mô nền kinh tế nước ta đạt 1.050 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt trên 10.000 USD.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư  Nguyễn Chí Dũng.

Trước yêu cầu, vận mệnh và thời cơ của đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê cần tiếp tục kết thừa và phát huy truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển.

"Từng cán bộ ngành kế hoạch phải duy trì được bản lĩnh kiên định, dám nghĩ dám làm; phải bước đi tiên phong với tầm nhìn mới và tư duy đổi mới sáng tạo; phải giữ một cái đầu lạnh để có thể tỉnh táo nhận định tình hình, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội. Nhưng cũng cần một trái tim nóng để nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, khát vọng, biết đồng cảm, chia sẻ và cống hiến, hướng tới vì hạnh phúc của nhân dân và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Tại Lễ kỷ niệm vào sáng nay (31/12), thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2) cho Bộ Kế hoạch & Đầu tư, cùng nhiều huân, huy chương, bằng khen cho cá nhân Bộ trưởng, Thứ trưởng và các cơ quan chuyên môn của Bộ.

Thủ tướng nêu rõ, suốt 75 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động ngành kế hoạch và đầu tư luôn thể hiện tinh thần tận tụy, trung thành, bản lĩnh vững vàng; là người lính xung kích trong đổi mới tư duy kinh tế, những người có tư duy nhạy bén, sắc sảo, nắm bắt nhanh các vấn đề mới; tiên phong trong đổi mới sáng tạo; là tổng tham mưu trưởng trong xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước..., hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo