Thứ sáu, 17/9/2021 | 14:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 6/9/2021, 21:50 (GMT+7)

Thủ tướng: Kiểm soát dịch Covid-19 trong tháng 9 này

Ngọc Hà Thứ hai, 6/9/2021, 21:50 (GMT+7)

Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 hôm nay (6/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ trước mắt Việt Nam cần ưu tiên cao nhất cho việc sớm kiểm soát dịch Covid-19, từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những địa phương bảo đảm an toàn dịch. Theo đó, việc kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Báo Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Báo Chính phủ.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh đã hy sinh phát triển kinh tế thì các địa phương thực hiện giãn cách phải kiểm soát được dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, đưa cả nước về trạng thái “bình thường mới”. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9. Trong lúc vaccine Covid-19 còn khan hiếm, việc tiêm vaccine chưa được bao phủ, những biện pháp phòng ngừa vẫn là cơ bản và quyết định, trong đó có biện pháp giãn cách xã hội.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản phục hồi, tăng trưởng kinh tế trong điều kiện đã tiêm vaccine bao phủ diện rộng, trong đó có việc điều hành hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách khác; giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát; bảo đảm các cân đối lớn, an sinh xã hội và chuỗi cung ứng không bị đứt gãy.

Việc xử lý những tổ chức tín dụng yếu kém cũng được yêu cầu khẩn trương thực hiện. Thủ tướng chỉ đạo trước tiên chọn 1-2 tổ chức để làm trước, rút kinh nghiệm. Kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách cũng được yêu cầu tăng cường, đi kèm với đó là phương án điều hành ngân sách Nhà nước phù hợp với tình hình cụ thể, vừa đáp ứng các nhu cầu cấp bách, vừa giải quyết vấn đề lâu dài.

“Phải có biện pháp thu phù hợp với tình hình khi người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn, có cách làm tốt hơn, đặc biệt là đẩy mạnh chuyển đổi số, thu thuế trực tuyến để tránh thất thu và an toàn về phòng, chống dịch”, Thủ tướng chỉ đạo.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tập trung cho hạ tầng cứng và mềm. Theo đó, địa phương nào không giải ngân được, không có dự án thì dứt khoát cắt vốn, tập trung cho những dự án tốt và địa phương khác. Theo đó, lãnh đạo Chính phủ sẽ làm việc với các địa phương, bộ ngành có tỷ lệ giải ngân dưới 40% trong thời gian tới, để có giải pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công phù hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính còn yêu cầu phải có biện pháp phù hợp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu; phát triển mạnh thị trường trong nước; thúc đẩy thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt. Các bộ, cơ quan chuyên trách phải theo dõi sát diễn biến giá cả, nhất là nguyên, nhiên, vật liệu, hàng hóa thiết yếu; kịp thời có biện pháp điều hành, bình ổn phù hợp. Việc quản lý thị trường cũng phải tăng cường và xử lý nghiêm những vi phạm.

Việc triển khai Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh dịch bệnh cũng được yêu cầu phải thực hiện ngay sau khi Nghị quyết được ban hành. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ sửa đổi các quy định pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa thống nhất, chưa phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn, cản trở hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Các cấp, các ngành chủ động tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc xuất hiện từ tình hình dịch bệnh cho doanh nghiệp.

Về duy trì, thúc đẩy sản xuất kinh doanh không để đứt gãy chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất cung ứng, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ, không để ứ đọng nông sản; chú trọng nâng cao năng lực lưu trữ, bảo quản nông sản, nhất là công nghệ sau thu hoạch; bảo đảm nguồn cung giống cây trồng, vật nuôi và không để hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Đặc biệt, việc thực hiện các giải pháp để gỡ ‘thẻ vàng’(IUU) và hướng đến phát triển ngành thủy sản bền vững cũng được lưu ý.

Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm, với lượng khách dự kiến 2-3 triệu lượt.

Đồng thời, việc duy trì, tạo thuận lợi và tổ chức tốt hệ thống cung ứng, phân phối, đặc biệt các chợ đầu mối, điểm tập kết hàng hóa lưu chuyển liên tỉnh, bảo đảm hiệu quả, an toàn cũng được chỉ đạo tại cuộc họp hôm nay.

Cùng với đó, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu phải làm tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, rà soát, đánh giá việc triển khai Nghị quyết 68 cũng như nghiên cứu huy động các quỹ để tham gia nhiệm vụ chăm lo an sinh xã hội.

Hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, nhất là ngoại giao vaccine được chỉ đạo tiếp tục thực hiện và làm tốt công tác thông tin đối ngoại, nâng cao uy tín, vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Tại phiên họp, Chính phủ cũng thảo luận về một số vấn đề thể chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho đầu tư kinh doanh trong tình hình dịch Covid-19.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo