Thứ sáu, 18/6/2021 | 00:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 23/12/2019, 17:41 (GMT+7)

Thủ tướng: 'Không phải cái khó thì đẩy cho tư nhân'

Ngọc Hà Thứ hai, 23/12/2019, 17:41 (GMT+7)

Hội nghị Thủ tướng đối thoại cùng doanh nghiệp năm 2019 ngày 23/12 diễn ra trong khoảng 5 giờ đồng hồ, với phát biểu của người đứng đầu Chính phủ ở cả phần khai mạc và kết thúc hội nghị. Một trong những thông điệp nổi bật được Thủ tướng đưa ra là các bộ, ngành cần tiếp tục có những chính sách cởi mở hơn, thực sự cởi trói, ủng hộ để doanh nghiệp bứt phá, làm được nhiều, đóng góp được nhiều hơn cho đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần "cởi trói" cho doanh nghiệp tư nhân tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực, các ngành mà trước đây chỉ có Nhà nước đảm trách. “Phải thực sự thay đổi tư duy. Không phải những gì mà Nhà nước không muốn làm thì chuyển, mà là những gì tư nhân làm được và làm tốt thì nên để tư nhân tham gia, kể cả cung cấp dịch vụ công. Những quan điểm mới này tôi đề nghị các địa phương, các ngành nên quán triệt để triển khai”, Thủ tướng nêu rõ.

"Không phải cái khó đẩy cho tư nhân mà cái gì tư nhân làm được nên ủng hộ", người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Để làm được điều này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sau "cứu hỏa và thiên tai", giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp phải nằm ở trang đầu sổ tay hành động của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương. Ngoài ra, các đơn vị cũng phải xây dựng chương trình hành động thực hiện cam kết hỗ trợ doanh nghiệp năm 2020, tầm nhìn 2025; Bộ Kế hoạch & Đầu tư là đầu mối đốc thúc, cập nhật tổng hợp để báo cáo.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-2827-15770897

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại cùng doanh nghiệp năm 2019. Ảnh: QT.

Trước đó, theo thống kê của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có tới 20 điểm chồng chéo lớn của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, đấu thầu... đã được doanh nghiệp chỉ ra, chính quyền địa phương và các bộ ngành thừa nhận, nhưng tốc độ giải quyết rất chậm. Cụ thể, 55% doanh nghiệp được họ cho biết vẫn phải trả phí "bôi trơn" cho bộ máy công chức, trong đó, hơn 30% doanh nghiệp cho biết phải trả phí bôi trơn lớn, chiếm 10% doanh thu và chủ yếu liên quan đến đất đai.

Ngoài ra, về hoạt động cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, các bộ, ngành, địa phương báo cáo cắt giảm được hơn 50%, nhưng theo khảo sát doanh nghiệp, thì việc cắt giảm chỉ ở mức khoảng 30%. 

Trước thực trạng này, Thủ tướng yêu cầu phải chấm dứt ngay tình trạng các nhân viên công quyền sử dụng quyền lực mềm để hù dọa doanh nghiệp khi có sai sót hoặc bất đồng với họ; không được phân biệt đối xử, "tham lớn bỏ nhỏ" giữa các thành phần kinh tế. “Các cơ quan quản lý Nhà nước phải loại đi những cán bộ nhũng nhiễu phiền hà, gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh do tham nhũng tiêu cực hoặc do trình độ yếu kém để kéo dài thời gian, làm mất thời gian, cơ hội đầu tư của doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Để xử lý rốt ráo, sau hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ có một nghị quyết về định hướng phát triển doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những bất cập, tồn tại và đề ra những giải pháp để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh.

Bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan chức năng, Thủ tướng cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nâng cao tinh thần đoàn kết, chủ động hợp tác, tương trợ nhau trên thương trường và cùng nhau "vươn ra biển lớn".

“Cái mà quý vị nói rất nhiều là sự đơn lẻ của từng doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp Việt Nam biết hợp lực lại, đoàn kết lại thì kết quả sẽ khác”, Thủ tướng nói. Đoàn kết lại để làm lớn hơn doanh nghiệp Việt Nam là vấn đề đặt ra hiện nay. Thủ tướng tin tưởng thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn ra đời tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt cũng cần đi đầu trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, nhất là không được đưa hối lộ và kịp thời phát hiện tình trạng tham nhũng, kể cả tham nhũng vặt. “Thủ tướng hôm nay đích thân mời cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng các quy định chuẩn mực về môi trường và văn hóa kinh doanh, các quy định này cũng được xem là một khế ước cam kết hành động có trách nhiệm giữa cộng đồng doanh nghiệp với các bộ, ngành”, ông nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cam kết nghiên cứu và sớm ban hành thiết chế bảo vệ quyền tài sản của người dân và doanh nghiệp, kiểm soát quyền lực, tránh lạm dụng quyền lực công, đụng chạm đến tài sản và lợi ích của doanh nghiệp. “Chúng ta cần ý thức rằng để một doanh nghiệp hay một thương hiệu chính đáng nào đó của Việt Nam biến mất thì đó không chỉ là thất bại của riêng doanh nghiệp mà của cả Chính phủ và chính quyền địa phương, nói chung là của tất cả chúng ta”, Thủ tướng bày tỏ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo