Chủ nhật, 17/1/2021 | 07:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 28/12/2016, 19:01 (GMT+7)

Thủ tướng: 'Không để môi trường kinh doanh đứng chót bảng mãi'

Đặng Phương Mai Thứ tư, 28/12/2016, 19:01 (GMT+7)

Nhận xét về kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 28/12, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ là nâng cao môi trường kinh doanh, cạnh tranh quốc gia, nhưng hiện một số chỉ số cải cách vẫn chưa đạt yêu cầu.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), có những chỉ số Việt Nam cải thiện tốt như cấp phép xây dựng đứng thứ 24 trong khu vực,song lại có những chỉ số ở vị trí “bét bảng”, như khởi sự kinh doanh đứng thứ 121; thuế, bảo hiểm dù đã cải tiến rất nhiều nhưng vẫn đứng 167; giải quyết tranh chấp, phá sản là 125…

“Không thể cứ để Việt Nam trong tình trạng ì ạch mãi thế này, không để đứng chót bảng mãi được”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực vào cuộc để cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam thời gian tới.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu so sánh tương quan với các nước ASEAN về môi trường kinh doanh thì để đạt được mục tiêu ở mức trung bình của ASEAN-4, Việt Nam sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong việc cải thiện các chỉ số cụ thể.

“Hiện nay chúng ta xếp thứ 82, để lọt vào trung bình ASEAN-6, có tính cả Singapore, thì Việt Nam phải tiến tới vị trí 56, còn nếu muốn lọt vào trung bình ASEAN-4 thì phải đứng thứ 43 trên thế giới”, Phó thủ tướng nói và dẫn dụ, chính sách thuế đã cải cách cơ bản nhưng thực thi ở địa phương còn khoảng cách.Hay trong khởi sự kinh doanh thì đăng ký doanh nghiệp theo quy định 3 ngày, nhưng khảo sát thực tế ở địa phương lên đến 5 ngày. "Rõ ràng mức độ vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương còn khác nhau”, Phó thủ tướng nêu tồn tạivà đề nghị cần sự vào cuộc quyết liệt hơn, nhất là khâu thực hiện tại các địa phương.

Đề cập đến vai trò quan trọng của người đứng đầu trong thực hiện cải cách, Phó thủ tướng nêu ví dụ vừa qua Bộ trưởng Công Thương đã bãi bỏ các quy định kiểm tra hàm lượng fomaldehyte trong vải, khai báo hóa chất giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồngcho doanh nghiệp. “Các doanh nghiệp ví đây là món quà nhân Ngày doanh nhân 13/10 cho họ”, ông ví von.Tới đây nếu Bộ Công Thương tiếp tục bỏ thủ tục dán nhãn năng lượng thì sẽ là món quà còn lớn hơn.

Từ thực tế doanh nghiệp có nhiều bức xúc nhưng ngại kiến nghị, phản ánh vì "sợ lộ danh tính, bị định kiến cán bộ tại chỗ", ông Đam đề nghị cần tăng cường đầu mối tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp, nhưng giữ kín danh tính của doanh nghiệp.

Năm tới, Nghị quyết 19 đưa ra mục tiêu thứ hạng cụ thể, như khởi sự kinh doanh từ vị trí 121 phải xuống 60; thủ tục cấp phép xây dựng từ 166 ngày có ngắn rút ngắn thêm 30 ngày; thời gian giải quyết tranh chấp từ 400 ngày còn 300 ngày…

Về nâng cao năng lực cạnh tranh, Nghị quyết 19 đặt mục tiêu nâng thứ hạng Việt Nam theo xếp hạng của WEF từ 60 lên vị trí 50.

"Nghị quyết thực hiện tốt thì Việt Nam sẽ xếp thứ hạng cao, chắc chắn kinh tế sẽ phát triển nhanh hơn”, Phó thủ tướng nói.

Cũng tại hội nghị, trình bày Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội năm 2017, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết,tốc độ tăng trưởng GDP năm tới 6,7%, lạm phát bình quân 4% và ngân sách phải đảm bảo cả trung ương và địa phương.

Năm tới dự kiến tổng mức phát hành trái phiếu chính phủ là 250.000 tỷ, giảm so với 280.000 tỷ của năm 2016. Cơ cấu trái phiếu chính phủ có sự thay đổi tích cực khi nguồn vốn từ ngân hàng giảm, các tổ chức tài chính khác tăng, kỳ hạn tăng.

Theo Nguyễn Hoài - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo