Thứ sáu, 30/10/2020 | 14:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 21/7/2019, 16:39 (GMT+7)

Thủ tướng đồng ý xã hội hóa đầu tư sân bay Sa Pa

Nam Anh Chủ nhật, 21/7/2019, 16:39 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế - xã hội địa phương chiều ngày 20/7.

Tỉnh cho biết đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cảng hàng không Sa Pa, dự kiến xong trong năm 2019. Lào Cai đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư hợp tác công - tư (PPP).

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, quy hoạch cảng hàng không này đã được phê duyệt. Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

vandon-4148-1563704963.jpg

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng do Sungroup đầu tư. Ảnh minh họa: Thanh Niên.

Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai có báo cáo và đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo hình thức PPP tạixã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai với diện tích 371 ha. Dự kiến, dự án sẽ được tổ chức khởi công xây dựng công trình trong năm 2019 và hoàn thành trong năm 2021.

Tổng đầu tư dự án là 5.903 tỷ đồng.Trong đó, Lào Cai đề nghị các bộ ngành xem xét cân đối nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây dựng khu bay và đường trục vào Cảng hàng không Sa Pa.

Lào Cai hỗ hỗ trợ 910 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh để giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sẽ góp gần 132 tỷ đồng để đầu tư các công trình quản lý bay.

Số còn lại 1.772 tỷ đồng sẽ được tỉnh kêu gọi nhà đầu tư tham gia theo hình thức PPP (loại hợp đồng BOT) để xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không. Theo một kiến nghị gửi Thủ tướng ngay trước đó của Lào Cai, Tập đoàn Sungroup sẽ là đơn vị đầu tư khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng hóa với kinh phí dự kiến là 1.772 tỷ đồng này.

Lào Cai đề nghị Thủ tướng giao cho UBND tỉnh này là cấp quyết định đầu tư đối với công trình xây dựng khu bay và đường trục vào cảng. Đồng thời, tỉnh đề xuất UBND Lào cai là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với công trình xây dựng khu bay và kho nhiên liệu hàng không. Tỉnh cũng đề nghị giao VATM làm chủ đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay.

Đầu năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam công bố điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lào Cai đặt tại huyện Bảo Yên là cảng nội địa dùng chung giữa dân dụng và quân sự.

Trong sáng 20/7, Thủ tướng cũng chứng kiến tỉnh Lào Cai ký kết thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư với tổng vốn khoảng 5,3 tỷ USD và quyết định chủ trương đầu tư với số vốn khoảng 1 tỷ USD. Lãnh đạo Chính phủ đánh giá nhiều nhà đầu tư lớn, “sếu đầu đàn” đã đến với tỉnh miền núi Tây Bắc. Những dự án hợp tác đầu tư đã được tư vấn nước ngoài xem xét kỹ để tiến tới triển khai. Thủ tướng cũng thống nhất định hướng xây dựng khu kinh tế biên giới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo