Thứ bảy, 20/8/2022 | 03:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 28/4/2020, 19:53 (GMT+7)

Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo bình thường trở lại từ 1/5

Ngọc Hà Thứ ba, 28/4/2020, 19:53 (GMT+7)

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo, Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ ngày 1/5.

Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ ngày 1/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạo mọi điều kiện cho hoạt động xuất khẩu gạo bảo đảm quyền lợi cho người sản xuất và doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ Tài chính thực hiện mua đủ dự trữ quốc gia về gạo.

Bộ Công Thương được yêu cầu phối hợp cùng các bộ liên quan theo dõi thường xuyên tình hình sản xuất, tiêu thụ, dự trữ, xuất khẩu. Trường hợp, nếu hoạt động xuất khẩu gạo ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia thì phải báo cáo ngay Thủ tướng để có biện pháp xử lý phù hợp.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý trong quá trình điều hành, các bộ cần lắng nghe ý kiến đầy đủ của các địa phương sản xuất lúa gạo lớn, các doanh nghiệp sản xuất lớn và người dân. 

Bộ Công Thương còn có trách nhiệm đôn đốc các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo nghiêm túc tuân thủ quy định duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% theo Nghị định 107. Đồng thời, 20 thương nhân xuất khẩu gạo lớn phải ký thỏa thuận với ít nhất là một hệ thống siêu thị về việc bảo đảm cung cấp lượng dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu. Trường hợp thương nhân không thực hiện, Bộ Công Thương được phép thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. 

Bộ Công Thương còn được Thủ tướng giao rà soát Nghị định 107 để đề xuất sửa đổi, khắc phục các bất cập đã và đang phát sinh trong thực tế. Ví dụ như tình trạng “tay không bắt giặc” của một số doanh nghiệp, không có kho, hoặc chưa có gạo nhưng vẫn đăng ký hạn ngạch xuất khẩu.

Ngoài ra, Bộ Tài chính được yêu cầu rà soát khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia để có giải pháp phù hợp. Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu gạo.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được yêu cầu có trách nhiệm trong việc chỉ đạo xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam và các thương nhân, nhà đầu tư cần hợp tác thực hiện.

Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, các bộ Tài chính, Quốc phòng, Công an, Công Thương được yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu gạo qua biên giới.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu các Sở Công Thương tăng cường giám sát, kiêm tra việc duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn và phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về vấn đề này.

Ngày 27/4, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được bình thường trở lại từ ngày 1/5 thay vì phải áp dụng hạn ngạch 400.000 tấn như đề xuất trong văn bản 2827 ngày 10/4.

Như vậy, sau hơn một tháng Bộ Công Thương đề xuất tạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24/3 trong bối cảnh dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, sau đó đề xuất nối lại xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4, đến nay, hoạt động xuất khẩu gạo đã không phải áp hạn ngạch và được xuất khẩu bình thường từ ngày 1/5.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo