Thứ ba, 27/9/2022 | 08:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 26/3/2021, 10:51 (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ngọc Hà Thứ sáu, 26/3/2021, 10:51 (GMT+7)

Thủ tướng vừa có chỉ đạo ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước tại Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó yêu cầu các bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 36/2020 của Thủ tướng về chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô 2020-2021 ở Đồng bằng Sông Cửu Long, kiên quyết không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Báo Chính Phủ.

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Báo Chính Phủ.

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh ven biển được yêu cầu theo dõi chặt diễn biến, thông tin dự báo khí tượng thủy văn, tình hình xâm nhập mặn và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tùy theo mức độ xâm nhập mặt tại từng vùng, khu vực, địa phương chỉ đạo giải pháp cụ thể, ưu tiên nguồn nước để cấp nước sinh hoạt cho người dân. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu không để hộ dân nào thiếu nước sinh hoạt, trong trường hợp cần thiết chủ động huy động các lực lượng quân đội, công an nhằm bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được giao theo dõi diễn biến và dự báo chuyên ngành về nguồn, chất lượng nước và xâm nhập mặn. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp phải kịp thời thông tin, cảnh báo cho các địa phương, cơ quan liên quan và người dân vùng ảnh hưởng để phục vụ việc chỉ đạo, triển khai biện pháp ứng phó phù hợp. Bộ Nông nghiệp phải có phương án hướng dẫn địa phương tổ chức sản xuất, hạn chế thiệt hại do thiếu nước, xâm nhập mặn và có giải pháp cấp nước cho hộ gia đình và công trình cấp nước tập trung.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức thu thập thông tin về nguồn nước và điều tiết  hồ chứa thủy điện ngoài lãnh thổ Việt Nam để phục vụ công tác dự báo nguồn nước, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Do ảnh hưởng của thời tiết và dòng chảy từ thượng nguồn và động của thủy triều, những tháng đầu năm nay đã xảy ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt cục bộ, giá nước ngọt tăng cao, ảnh hưởng tới sản xuất, sinh hoạt và đời sống của người dân tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là khu vực ven biển.

Theo dự báo, tình trạng này sẽ còn tiếp tục xảy ra một số đợt xâm nhập mặn gia tang vào tháng tới, vì vậy Thủ tướng đã có những chỉ đạo để các địa phương chủ động ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt xảy ra cục bộ, ổn định sản xuất và đời sống của người dân,

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo