Chủ nhật, 15/12/2019 | 17:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 25/7/2019, 09:24 (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn tại Trung Bộ

Nam Anh Thứ năm, 25/7/2019, 09:24 (GMT+7)

Trước tình hình nắng nóng kéo dài và có thể tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Trung Bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực này.

Trong đó, các tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống như nạo vét cửa lấy nước, kênh mương; lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến; đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước và ngăn mặn. Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt...

hanhan-2838-1564024045.jpg

Hồ cạn kiệt nước ở Lam Sơn, Đô Lương. Ảnh: Tiền Phong.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần đảm cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, tăng cường sử dụng các nguồn điện. "Ưu tiên dành nước của các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn", Công điện nêu rõ.

Công điện gửi UBND 14 địa phương:Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và một số bố ngành liên quan.

Các nhà máy thủy điện và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên từng lưu vực sông để bổ sung nước cho hạ du, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

EVN được yêu cầu đảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Quan điểm của Thủ tướng là ưu tiên cấp nước sinh hoạt cho người dân, chăn nuôi. Mùa vụ, cơ cấu cây trồng được điều chỉnh phù hợp theo tình hình về nguồn nước và khả năng cấp nước.

Cùng với đó, các địa phương ưu tiên kinh phí để đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp các công trình cấp nước tập trung, chủ động bố trí ngân sách địa để triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn. Bộ Tài chính tổng hợp nhu cầu hỗ trợ phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của các địa phương để đề xuất, báo cáo Thủ tướng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tổng hợp nhu cầu hỗ trợ, cứu đói cho người dân các vùng xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn và phòng tránh dịch bệnh do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết trên.

Nắng nóng kéo dài

Từ đầu vụ Hè Thu năm 2019, thời tiết diễn biến bất thường, tình trạng nắng nóng diện rộng xảy ra liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đặc biệt, các đợt nắng nóng gay gắt xảy ra ngày 9-12/6 và ngày 20- 23/6 năm 2019 với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37 - 40 độ C. Một số nơi ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhiệt độ đo được cao nhất trong lịch sử.

Tổng lượng mưa từ đầu vụ Hè Thu đến nay thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khá lớn, dung tích trữ ở nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn khoảng 20 - 60% dung tích thiết kế, thấp hơn so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước.

Tiếp tục nắng nóng thời gian tới

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời gian tới, nắng nóng có thể còn tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ.

Vùng núi phía Tây Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.Nhất là tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo