Thứ tư, 28/7/2021 | 14:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 11/1/2017, 16:12 (GMT+7)

Thủ tướng đặt ra bài toán lớn cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Dang Hai Yen Thứ tư, 11/1/2017, 16:12 (GMT+7)

Tại hội nghị tổng kết ngành kế hoạch, đầu tư sáng 11/1, khi phân tích về vai trò của kiến trúc sư trưởng, Thủ tướng nêu rõ : “Một kiến trúc sư giỏi là trong điều kiện nguồn lực eo hẹp nhất vẫn có thể đưa ra một thiết kế tốt nhất. Vậy chúng ta đang trong bối cảnh nguồn lực eo hẹp thì cách tính toán nào cho có hiệu quả nhất? Đó là câu hỏi, một bài toán lớn đặt ra cho Bộ Kế hoạch Đầu tư”.

Đồng thời Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, bảo đảm tính khoa học, sáng tạo và đưa ra cơ chế khuyến khích và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, động viên tốt nhất nguồn lực cho toàn xã hội trong phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh Bộ Kế hoạch Đầu tư trước tiên phải là bộ thực hiện chức năng xây dựng thể chế, hoạch định chiến lược, giữ ổn định vĩ mô, khơi nguồn cảm hứng, tạo nguồn động lực mạnh cho đổi mới sáng tạo, phá bỏ các cản trở phát triển, nâng cao năng lực của nền kinh tế hơn là một bộ quản lý, phân bổ đơn thuần. Bộ Kế hoạch Đầu tư phải đi tiên phong trong kiến tạo phát triển.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư phải có chương trình cải cách tốt nhất để xứng tầm kiến trúc sư trưởng của đất nước.

Thủ tướng cho rằng nền kinh tế đã chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường, do vậy, tư duy của nhà lập kế hoạch phải thay đổi trước một bước, chứ không phải chỉ thay đổi theo. Việc lập kế hoạch phải dựa trên các quy luật của nền kinh tế thị trường khi thị trường. Chức năng của Bộ Kế hoạch là lập kế hoạch cho Nhà nước chứ không phải lập kế hoạch thay cho thị trường.

Việc lập kế hoạch, quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải tiện cho việc quản lý, kiểm soát, kìm hãm, tạo cơ hội xin-cho.

Lập quy hoạch không thể chỉ khép kín trong nội bộ Bộ Kế hoạch Đầu tư. Thay vào đó, lập kế hoạch phải có sự tham gia hay tối thiểu là vai trò góp ý, phản biện của giới chuyên gia, ý kiến của người dân, các doanh nghiệp, tư nhân và cả nhà đầu tư nước ngoài. Việc lập quy hoạch phải xóa lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu. Lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc; lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược dài hạn.

Thủ tướng phát biểu tại Bộ KH&ĐT sáng 11/1

“Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng như các cơ quan Kế hoạch Đầu tư trong lập quy hoạch, kế hoạch chắc chắn có va chạm, vì vậy Bộ cần có dũng khí trong vấn đề này. Nếu tự tin điều đó là đúng thì cần quyết tâm bảo vệ cho được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hiện nay tổng vốn đầu tư của Nhà nước vẫn chiếm hơn 37,6%, tức hơn 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội, theo Thủ tướng, một sự phân bổ sai, kém hiệu quả, sẽ gây lãng phí nguồn lực rất lớn, thậm chí, nhiều khi là tai họa cho nền kinh tế mà phải mất nhiều năm mới khắc phục được. Do đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư có vai trò tham mưu lập kế hoạch phân bổ vốn đầu tư cho Chính phủ nên phải ý thức được vinh dự và trách nhiệm này.

“Các nhà lập kế hoạch, các đồng chí có mặt ở đây có vai trò quan trọng trong việc sử dụng đồng tiền hạt gạo của người dân” bởi nguồn vốn ngân sách chính là tiền thuế của người dân, Thủ tướng bày tỏ.

Nhà nước đã tăng cường phân cấp mạnh cho chính quyền địa phương các cấp nhưng chỗ này, chỗ khác còn vấn đề bất ổn, do đó Bộ Kế hoạch Đầu tư cần suy nghĩ việc phân công, phối hợp sản xuất sao cho hiệu quả.

Bộ Kế hoạch Đầu tư cần khơi nguồn cho các ý tưởng đột phá về cải cách, tham mưu cho Chính phủ về việc tháo gỡ các nút thắt cho sự phát triển. Ban hành bộ tiêu chí đánh giá chuẩn mực, khoa học, cả độ tin cậy của các thông số đầu vào, đầu ra nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch, chất lượng thẩm định các dự án về hạ tầng và những chỉ tiêu khác.

>> Thủ tướng: Không cải thiện hạ tầng khu Giảng Võ, xây 10 tòa nhà 50 tầng sẽ là thảm họa cho Hà Nội

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo