Thứ tư, 25/11/2020 | 23:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 20/1/2017, 11:32 (GMT+7)

Thủ tướng Anh: Tôi tin vào thương mại tự do

Thach Thanh Tung Thứ sáu, 20/1/2017, 11:32 (GMT+7)

Bà May khẳng định nước Anh sẽ không theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa biệt lập.

Vị thủ tướng này nói: “Nếu chúng ta nhìn vào thương mại tự do và toàn cầu hóa, tôi là một người ủng hộ thương mại tự do, tôi tin vào thương mại tự do. Tôi tin rằng nó mang tới tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng. Và toàn cầu hóa cũng mang đến điều tương tự”.

Theo bà May, chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng có một số người cảm thấy họ đang bị bỏ lại.

Bà Theresa May tại Davos

Nhiều người coi sự kiện 51,8% số phiếu bầu tại Anh ủng hộ quốc gia này rời Liên minh Châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6/2016 là minh chứng cho thấy quốc gia này từ chối theo đuổi mô hình hiện nay của toàn cầu hóa và thương mại tự do.

Vị thủ tướng mới của nước Anh đang phải đối mặt với một nhiệm vụ không hề dễ dàng: Vừa giải quyết sự bất mãn của người dân sau kết quả bỏ phiếu bất ngờ, vừa truyền tải tới thế giới thông điệp rằng Anh vẫn đang rất mở cửa với các doanh nghiệp.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên tại Davos này, bà May cho rằng các chính trị gia cần lắng nghe và đáp lại những mối quan tâm của người dân. Bà nói: “Chúng ta cần cho thấy những lợi ích của toàn cầu hóa và thương mại tự do, những thứ mang lại việc làm và sự thịnh vượng”.

Cuộc phỏng vấn của bà May được thực hiện sau khi vị thủ tướng Anh có 2 bài phát biểu quan trọng trong tuần này. Ngày 19/1, trước nhiều lãnh đạo chính trị và tài chính toàn cầu, bà May trấn an rằng nước Anh sẽ duy trì sự mở cửa với các doanh nghiệp ngay cả khi quốc gia này chính thức rời EU.

Bà May cũng nhấn mạnh rằng tất cả các doanh nghiệp sẽ đóng thuế công bằng.

Theo bà May, giới kinh doanh cần chứng tỏ khả năng lãnh đạo để cho mọi người thấy rằng: Trong thế giới toàn cầu hóa, tất cả phải tuân theo một luật lệ chung và tất cả những lợi ích kinh tế là nhằm phục vụ cho người dân.

Hồi đầu tuần này, vị Thủ tướng Anh vạch ra kế hoạch cụ thể cho “cuộc ly hôn” với EU. Bà May khẳng định rằng Anh có thể sẽ rời thị trường đơn lẻ EU và Quốc hội có thể tham gia bỏ phiếu khi quá trình đàm phán bắt đầu.

Nếu EU không thể đáp ứng thỏa thuận Brexit, bà May cảnh báo rằng Anh có thể sẽ ngừng đàm phán với tổ chức này.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo