Thứ tư, 23/9/2020 | 19:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 15/1/2018, 16:52 (GMT+7)

Thủ tướng đã ký quyết định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh

Trần Đức Quỳnh Thứ hai, 15/1/2018, 16:52 (GMT+7)

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Bộ Công Thương tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu mà Bộ đã đạt được. Nổi bật trong số đó là lần đầu tiên kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 425 tỷ USD đồng thời đánh dầu năm thứ 2 cán cân thương mại đạt thăng dư với mức 2,67 tỷ USD, cao hơn mức thặng dư 1,78 tỷ USD năm 2016.

"Năm 2017, Việt Nam có 29 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Nếu chúng ta có khoảng 50 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD thì sẽ rất tuyệt vời", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc ngành Công Thương hoàn thiện mục tiêu nói riêng và tăng trưởng GDP của cả nước vượt chỉ tiêu nói chung là do sự cố gắng của toàn dân tộc.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã thực hiện lộ trình cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp tương đương với 55,3% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương, đồng thời cắt giảm và đơn giản hóa 183 trong tổng số 508 thủ tục hành chính của Bộ.

Thủ tướng còn cho biết thêm, ngay trong buổi sáng tổ chức Hội nghị, Thủ tướng đã ký quyết định về việc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tổng số hơn 1.200 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương.

Trong năm qua, Bộ Công Thương thực hiện thoái thành công các doanh nghiệp như Tổng công ty Sabeco và đang tiến hành thoái vốn tại một số doanh nghiệp lớn như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power. Đặc biệt thủ tướng trực tiếp chỉ đạo lộ trình thoái vốn của Sabeco và Vinamilk nhằm chống lại hiện tượng tiêu cực, đảm bảo tính công khai minh bạch.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đã từng nói Bộ Công Thương có vấp những chưa ngã. Các đồng chí đã thực hiện rất quyết liệt các nhiệm vụ, đóng góp nhiều mặt cho sự phát triển của đất nước”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại bất cập yếu kém của ngành. Một số chiến lược quy hoạch của ngành Công Thương vẫn còn chậm, chưa khắc phục triệt để những bất cập về tính minh bạch, hiệu quả quản lý nhà nước, vẫn tiềm ẩn cơ chế "xin-cho". Định hướng chiến lược vẫn còn dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên. Quản lý thị trường trong nước và nước ngoài còn nhiều bất cập, công tác dự báo cung cầu thị trường còn hạn chế.

Vấn đề sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, tỷ lệ thoái vốn còn hạn chế. "Việc thoái doanh nghiệp nhà nước không chỉ là hình thức thu hút đầu tư mà còn là biện pháp chống tham nhũng, tiêu cực", Thủ tướng nhấn mạnh.

Qua đó, Thủ tướng chỉ đạo trong năm 2018 ngành Công Thương cần định hướng sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và thương mại nội địa có chiều sâu trong phát triển, trong đó có việc tái cơ cấu, đẩy mạnh công nghiệp chế biến chế tạo, phục vụ nông nghiệp, công nghiệp phục vụ các tập đoàn đa quốc gia... Ngoài ra cần nâng cao giá trị hàng hóa Việt Nam, khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân, không chỉ dựa vào khu vực Nhà nước.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo