Thứ bảy, 20/8/2022 | 00:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 3/10/2016, 21:34 (GMT+7)

Thủ tục hành chính, sức ép cạnh tranh “đè nặng” lên vai doanh nghiệp

quangduy Thứ hai, 3/10/2016, 21:34 (GMT+7)

Tại buổi Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM gặp gỡ doanh nhân thành phố diễn ra chiều nay 3-10), ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu chế xuất – khu công nghiệp – khu công nghệ cao TPHCM cho rằng bên cạnh vốn, thị trường, công nghệ thì cộng đồng doanh nghiệp rất cần có một hệ thống cơ chế chính sách tạo hành lang thông thoáng để doanh nghiệp phát triển thuận lợi.

Mong từ lời nói tới hành động được rút ngắn

"Đã qua hai năm cải cách hành chính nhưng hệ thống các văn bản, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn rối rắm. Ví dụ như Bộ Tài chính còn 1.645 thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp còn 678 thủ tục, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội còn 569 thủ tục, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn 569 thủ tục, Bộ Công Thương còn 548 thủ tục... đối với các loại hình kinh doanh, đầu tư, thương mại và công nghiệp", ông Bé liệt kê.

“Đó là chỉ mới kể các bộ liên quan chứ tính hết tất cả 21 bộ ngành có thể con số thủ tục hành chính còn kinh khủng hơn. Chúng tôi hàng ngày phải chịu hàng trăm loại giấy phép con, giấy kiểm định. Xuất nhập khẩu thì mất 14 ngày mới thông quan một lô hàng, trong đó hơn 10 ngày qua kiểm tra chuyên ngành của các bộ khiến hoạt động của doanh nghiệp bị trì trệ”, ông Bé phản ánh.

Ông kỳ vọng trong thời gian tới con đường từ lời nói tới hành động sẽ được rút ngắn.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cũng nêu kiến nghị, sắp tới nhà nước trước khi ban hành những quyết định liên quan đến phát triển kinh tế, đến hoạt động của doanh nghiệp và người dân thì nên tham khảo kỹ ý kiến của doanh nghiệp, người dân - là những đối tượng chịu tác động để có sự đồng thuận cao.

Áp lực về nguyên liệu, thuế

Cũng tại buổi gặp gỡ với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM chiều nay, ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nam Thái Sơn bày tỏ lo ngại về sự bị động nguồn cung nguyên liệu cho doanh nghiệp nhựa trong nước.

Theo ông Việt Anh, ngành nhựa Việt Nam đang nhập khẩu khoảng 4 triệu tấn nguyên liệu nhựa mỗi năm với giá 1.300 đô la Mỹ/tấn. “Đây là vấn đề doanh nghiệp nhựa hết sức lo lắng bởi nhiều nước gần Việt Nam như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore đều sản xuất được hạt nhựa cung ứng đủ trong nước và có dư xuất sang Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam đang mua hạt nhựa của họ để sản xuất hàng cạnh tranh lại với các nước đó là điều hết sức đau khổ của doanh nghiệp nhựa trong nước”, ông Việt Anh nói.

Chưa kể, từ ngày 1-9-2016, nhà nước áp mức thuế nhập khẩu 3% đối với hạt nhựa PP càng tạo thêm áp lực đối với nhà sản xuất trong nước.

“Điều quan trọng hơn tôi muốn nói là hiện nay các doanh nghiệp Thái Lan nắm toàn bộ kênh phân phối của Việt Nam, các sản phẩm nhựa của Việt Nam không thể nào vào được kênh phân phối của họ như Metro, Big C… vì họ ưu tiên mua sản phẩm của Thái Lan. Áp lực này đang cản trở sự phát triển của doanh nghiệp nhựa Việt Nam”, ông Việt Anh phản ánh và đề nghị nhà nước có giải pháp tháo gỡ khó khăn này. .

Phát biểu với cộng động doanh nghiệp tại buổi gặp gỡ chiều nay, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp và sẽ tập hợp, phản ánh đến các cơ quan liên quan.

Theo ông Đinh La Thăng, Nhà nước luôn đẩy mạnh phát triển kinh tế nhiều thành phần, đa sở hữu, chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lãnh đạo TPHCM sẽ quyết liệt giải quyết các khó khăn bức xúc của doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn những việc cần phải có thời gian giải quyết. Thành phố sẽ kết nối giữa chính quyền với doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi và thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển, phấn đấu sớm đưa thành phố thành trung tâm lớn của cả nước về kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo…

Sẽ có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phát biểu kết luận tại buổi gặp gỡ chiều nay, ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước cho rằng trong những năm tới, khi tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự hợp tác với các đối tác thương mại hàng đầu thế giới đã mở ra không gian phát triển mới cho nền kinh tế, tạo cho doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam cơ hội tiếp cận hơn 80% thị trường thế giới với thuế suất bằng 0%, tranh thủ các nguồn lực về đầu tư, công nghệ, quản lý, quản trị tiên tiến; tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sức ép cạnh tranh sẽ gay gắt hơn trên cả ba cấp độ: quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm.

"Việc thực hiện các cam kết sâu rộng, tiêu chuẩn cao chưa từng có với thời gian chuyển đổi ngắn hơn nhiều so với WTO sẽ tác động sâu sắc đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế. Nhiều ngành, doanh nghiệp và sản phẩm trong nước có thể sẽ gặp khó khăn không chỉ ở thị trường thế giới mà ngay tại “sân nhà”; một số ngành, lĩnh vực đang được bảo hộ cao hoặc có sức cạnh tranh hạn chế thậm chí có thể bị thua lỗ, phá sản", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, doanh nghiệp, doanh nhân là bộ phận chủ yếu tạo ra của cải, vật chất cho xã hội, có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Do vậy, trước những bức xúc của doanh nghiệp, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo TPHCM tiếp thu, chỉ đạo kịp thời việc xử lý các kiến nghị của cộng động doanh nghiệp; đồng thời, sẽ chỉ đạo các bộ ngành xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp bằng những hình thức phù hợp.

Chủ tịch nước thông tin thêm tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV tới đây, Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến đối với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Luật này dự kiến tập hợp nguồn lực của nhà nước, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời sẽ giúp triển khai các hoạt động hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm đối với các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển.

Theo Văn Nam - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo