Thứ hai, 25/1/2021 | 08:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 3/12/2020, 08:11 (GMT+7)

Thứ trưởng Y tế: ‘Xem xét giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao ở TP HCM’

Ngọc Hà Thứ năm, 3/12/2020, 08:11 (GMT+7)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 được tổ chức chiều tối 2/11, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết Thủ tướng chỉ đạo những khu vực có nguy cơ cao ở TP HCM sẽ xem xét giãn cách xã hội, những địa điểm còn lại vẫn hoạt động bình thường. Người dân không nên hoang mang nhưng cũng không chủ quan lơ là. Bảo vệ sức khỏe người dân là mục tiêu quan trọng nhất như chỉ đạo của Thủ tướng.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Báo Chính Phủ.

Liên quan đến BN 1.342, đại diện Bộ Y tế thông tin tổng số trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng F1 là 800 người, trong đó có 211 F1 tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2m, 589 F1 có tiếp xúc trên 2m và 778 người là F2. Việc truy vết tiếp tục được điều tra mở rộng. Hiện đã có 737/800 người F1 đã âm tính, 4 ca dương tính (đã công bố ) và 59 trường hợp đang chờ kết quả.

Nhờ 2 lần kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với bộ, ngành đã đưa ra biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng ở TP HCM.

“Theo tính toán của ngành y tế, từ 30/11 đến nay mới có hai chu kỳ, nếu chúng ta chậm nữa sẽ sang chu kỳ thứ 3. Trên tinh thần khẩn trương, thần tốc, điều tra truy vết cách ly tất cả trường hợp F1,F2, Bộ Y tế quyết tâm không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ 3”, ông Cường nói.

Về việc xử lý vi phạm quy định về phòng chống dịch đối với trường hợp vừa nêu, Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Hiện quy định phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã quy định rất rõ và đầu mối chính vẫn là địa phương và cơ sở cách ly. 

Trách nhiệm đầu tiên thuộc về cá nhân chưa tuân thủ đúng quy định về cách ly và có sự chủ quan. Tiếp đến là trách nhiệm của cơ quan chủ quản là Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và bộ phận quản lý trực tiếp tiếp viên đó. Chính vì vậy, Vietnam Airlines đã đình chỉ cơ sở cách ly và tiếp viên. Đồng thời, Vietnam Airlines cũng tích cực phối hợp với cơ quan liên quan điều tra, xử lý những cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

“Tôi cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của cả nước trong suốt thời gian qua. Còn trách nhiệm về hành chính thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc này, ông Đông nói.

Theo đó, Vietnam Airlines đã có quyết định tạm đình chỉ công việc với ông D.T.H, tiếp viên hàng không của hãng để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải, do những vi phạm trong việc cách ly y tế phòng ngừa Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngày 1/12, Đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines cũng đã có quyết định tạm dừng phân công công việc với tiếp viên này.

Ông D.T.H là BN1.342 nhiễm Covid-19. Bệnh nhân là trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly. Sau khi về nhà, bệnh nhân tiếp tục lây nhiễm cho BN1.347 và 2 ca nhiễm khác.

Trước đó, Bộ Y tế thông tin trong thời gian cách ly tại nhà, BN1.342 đã tự ý đi ra ngoài, ăn trưa và tới trường Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech). 

Sở Y tế TP HCM cũng đã quyết định đóng cửa khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines - nơi bệnh nhân 1.342 từng cách ly 4 ngày trước khi về cách ly tại nhà và lây nhiễm cho người khác.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo