Thứ sáu, 17/9/2021 | 02:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 11/8/2021, 21:25 (GMT+7)

Thứ trưởng Y tế: Công suất tiêm vaccine Covid-19 có thể đạt 2 triệu mũi mỗi ngày

Ngọc Hà Thứ tư, 11/8/2021, 21:25 (GMT+7)

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều tối nay (11/8), thông tin về tình hình tiêm vaccine Covid-19, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết hiện cả nước đã tiêm được hơn 11 triệu liều vaccine Covid-19, tương đương 65% tổng số vaccine đã tiếp nhận, hơn 18 triệu liều. Trong đó, TP HCM đã tiêm được gần 3,6 triệu liều trên tổng số hơn 4 triệu liều được phân bổ và Hà Nội đã tiêm được 1,5 triệu liều trên tổng số hơn 2,9 triệu liều vaccine đã nhận.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn. Ảnh: Báo Chính phủ.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn. Ảnh: Báo Chính phủ.

Nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho Hà Nội, TP HCM cũng như tiến trình tiêm chủng vaccine Covid-19 trên toàn quốc, Bộ Y tế đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố lập kế hoạch cụ thể với lượng vaccine dự kiến phân bổ theo từng tháng để chủ động hơn trong công tác tiêm chủng. Bộ Y tế cũng có công văn đôn đốc các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện tiêm chủng, không để xảy ra tình trạng tồn vaccine và địa phương nào tiêm chậm sẽ bị điều chuyển vaccine sang những tỉnh, thành phố khác. Theo đó, tốc độ tiêm chủng tại các địa phương đã nhanh hơn.

Tuy vậy, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho biết quan điểm của Bộ Y tế tiêm nhanh nhưng phải an toàn, bảo đảm tiêm mũi nào an toàn mũi ấy. Chính vì vậy, việc chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ tiêm chủng, hồi sức, cấp cứu được thực hiện một cách kỹ lưỡng. Thời gian tới, khi lượng vaccine về nhiều hơn, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng tốc tiêm chủng, ngành y tế phối hợp với lực lượng quốc phòng, công an có thể tiêm tối đa 2 triệu mũi vaccine trong một ngày.

Trả lời câu hỏi về việc điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Thuấn cho biết ngay từ rất sớm, Bộ Y tế đã chủ động bàn với các địa phương để chuẩn bị mọi kịch bản phòng, chống dịch Covid-19, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để chủ động cho trường hợp diễn biến dịch xấu hơn có thể xảy ra.

Tình hình dịch tại TP HCM và một số địa phương phía Nam khác có xuất hiện tình trạng quá tải do việc phân loại bệnh nhân chưa thực sự đúng, gây quá tải ở tầng thứ 3 (tầng điều trị cho các diễn biến nặng cần chăm sóc, can thiệp, điều trị chuyên sâu hơn). Trước thực trạng vừa nêu, Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo TP HCM và các tỉnh, thành phố khác trong công tác điều trị phải tuyệt đối phân tầng đúng, bệnh nhân nhẹ vào tầng nhẹ, trung bình vào tầng 2 và nặng ở tầng 3. Việc phân tầng đúng, chuyển đúng là hết sức quan trọng vì nếu phân tầng muộn tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao.

Đại diện Bộ Y tế thông tin bộ đã kết hợp với địa phương lập 141 bệnh viện dã chiến và nhiều trung tâm hồi sức cấp cứu tại TP HCM và 19 tỉnh phía Nam khác. Đặc biệt tại TP HCM có 5 trung tâm hồi sức cấp cứu của bộ kết hợp với thành phố, gồm cả bệnh viện dã chiến, hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức, Trung ương Huế, Đại học Y dược TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Tương tự, Bộ Y tế cũng phân Bệnh viện Phổi Trung ương kết hợp với Bệnh viện K để có trung tâm hồi sức với quy mô 400 giường ở Đồng Nai.

Bộ Y tế đã chuyển 10.000 liều thuốc Remdesivir nhập từ Ấn Độ cho TP HCM và các tỉnh phía Nam để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngành y tế cũng huy động trên 11.000 cán bộ, sinh viên để hỗ trợ cho TP HCM và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch Covid-19.

“Tôi tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, sự hỗ trợ của Bộ Y tế… có thể ổn định, dập dịch trong thời gian tới”, Thứ trưởng Thuấn nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo